VNPT khuyến cáo hiện tượng lừa đảo, giả danh công an qua điện thoại

VTV.vn – VNPT đã chính thức đưa ra văn bản khuyến cáo khách hàng cảnh giác trước các cuộc gọi đến có ấn tượng lạ như nhái danh công an, yêu cầu khách hàng chuyển tiền…

Trong những ngày mới đây ở Hà Nội và 1 số địa phương trên cả nước tái xuất hiện ấn tượng lừa đảo qua điện thoại dưới hình thức cuộc gọi vào những máy điện thoại cố định gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trước hiện tượng trên, VNPT đã chính thức đưa ra văn bản khuyến cáo thượng khách cảnh giác trước các cuộc gọi đến có dấu hiệu lạ.

Dấu hiệu các cuộc gọi lừa đảo

Khi có cuộc gọi tới máy điện thoại của mình, khách hàng nhấc máy sẽ nghe hộp thư tự động thông báo có bưu phẩm đang chờ nhận, hoặc đang nợ cước và hướng dẫn khách bấm phím 9 hoặc phím nào ấy để được biết thông tin chi tiết. Sau lúc bấm phím 9 sẽ gặp người thật giới thiệu là người của các công ty chuyển phát nhanh hoặc nhân viên VNPT trao đổi làm cho rõ những thông tin về bưu phẩm đang chờ phát, số cước đang nợ…

Tùy theo phản ứng của khách hàng, đối tượng lừa đảo sẽ lấy thông tin cá nhân chi tiết của khách hàng và hướng dẫn chuyển tiền tới một tài khoản để trả nợ hay đóng phí nhận bưu phẩm, nếu thượng khách nói ko biết hoặc thắc mắc vụ việc, khách hàng sẽ được đối tượng thông báo cho kết nối đến đường dây nóng của công an. Sau vài lần thông báo tự động là đang kết nối với đường dây nóng của cơ quan công an thì xuất hiện người nhái danh công an yêu cầu khách hàng xác nhận thông tin cá nhân. Sau đó lại dùng thủ đoạn hù dọa, thông báo tài khoản, thông tin của khách hàng liên quan tới tội phạm đang bị điều tra, đề nghị thượng khách chuyển tiền vào tài khoản của lãnh đạo cơ quan để xác minh. Chúng sẽ đề nghị nạn nhân phân phối số điện thoại để liên lạc khi buộc phải và đề nghị nạn nhân giữ bí ẩn vì vụ án đang điều tra. Sau khi khách hàng chuyển tiền các đối tượng lừa đảo sẽ rút tiền ở nước ko kể vì tài khoản của chúng thường sử dụng là tài khoản thẻ ghi nợ quốc tế.

Khuyến cáo của nhà mạng VNPT

VNPT khẳng định không áp dụng hình thức thông báo qua hộp thư tự động tới khách hàng với các nội dung nói nợ cước hoặc nhận bưu phẩm, bưu kiện như trên. Vì vậy VNPT khẳng định hầu hết những cuộc gọi có ấn tượng như trên đều là các cuộc gọi của đối tượng lừa đảo.

Qua xác minh trên hệ thống kỹ thuật cho thấy các cuộc gọi lừa đảo như nêu trên đều nguồn gốc từ quốc tế về qua nhiều hướng khác nhau và hiển thị số điện thoại kém chất lượng mạo, nên việc phát hiện và ngăn chặn là cực kỳ khó khăn. Hiện VNPT đang phối hợp với các đối tác quốc tế để xác minh và sẽ áp dụng các biện pháp nhiều nhất nhất để tránh hiện tượng này.

Để bảo vệ quyền lợi khách hàng, VNPT xin khuyến cáo khách hàng nên cảnh giác khi nhận được những cuộc gọi có dấu hiệu như trên. Nếu gặp bắt buộc trường hợp như vậy thượng khách bắt buộc dập máy, không thực hiện theo các hướng dẫn của đối tượng, đặc trưng là ko chuyển tiền vào những tài khoản khác theo yêu cầu của người lạ.

Khách hàng có thể thông báo cho các cơ quan Công an để được hướng dẫn xử lý hoặc gọi tới tổng đài 800126 của VNPT để thông báo sự việc, cung cấp thông tin để VNPT xác định hướng cuộc gọi và phối thích hợp với những đối tác quốc tế sắm biện pháp kỹ thuật xử lý.

* Mời quý độc kém chất lượng theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!