Ứng dụng công nghệ in 3D để tạo ra giác mạc cấy ghép trên người

(Ảnh: IFL Science).

VTV.vn – Lần đầu tiên trên thế giới, 1 nhóm các nhà kỹ thuật Anh đã ứng dụng thành công công nghệ in 3D để tạo nên giác mạc có thể cấy ghép trên người.

Các nhà kỹ thuật trên Đại học Newcastle (Anh) đã trộn tế bào gốc từ một giác mạc hiến tặng khỏe mạnh với alginate, một chất gel chiết xuất từ rong biển, và collagen để tạo nên 1 loại “mực sinh học” có thể sử dụng để “in” các giác mạc cấy ghép. Nghiên cứu công bố ở tạp chí Experimental Eye Research cho biết máy in 3D sẽ dùng loại “mực sinh học” này để tạo ra một giác mạc trong vòng chưa đến 10 phút.

Giáo sư Che Connon, người đứng đầu dự án nghiên cứu, cho biết gel sinh học mới giúp giữ những tế bào gốc sống được trong những giác mạc in 3D. Ngoài ra, đây còn là 1 chất liệu đủ vững chắc cho giác mạc nhưng vẫn mềm dẻo để sử dụng được cho máy in 3D.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng cho thấy có thể tạo ra giác mạc khớp với đặc trưng của người ghép giác mạc.

Giác mạc in 3D vẫn bắt buộc thử nghiệm sâu hơn song nhóm độc quyền gia hy vọng kỹ thuật này có thể ứng dụng phổ biến trong vòng 5 năm tới. Theo Giáo sư Connon, nếu thành công, đây có thể là giải pháp giúp giải quyết tình trạng thiếu giác mạc cấy ghép.

Hiện có khoảng 10 triệu người ở thế giới cần phẫu thuật cấy ghép giác mạc mỗi năm.

Mời quý độc kém chất lượng theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!