Thái Lan sắp đưa sầu riêng lên vũ trụ

VTV.vn – Sầu riêng, vua của các loại trái cây một lần nữa lại khẳng định được “ngôi vương” của mình khi chuẩn bị có chuyến vi hành lên vụ trũ.

Một cơ quan nghiên cứu khoảng trống của Thái Lan vừa công bố hình ảnh kiện hàng đựng những gói sầu riêng chuẩn bị rời khỏi Trái đất vào tháng 7-2018.

Theo những căn hộ công nghệ đến từ Cơ quan Phát triển Công nghệ Không gian, địa lý và tin học (GISTDA – Thái Lan), kiện hàng này nằm trong công trình chế tạo thực phẩm cung ứng cho du lịch thể tích trong tương lai.

Thái Lan gần đưa sầu riêng lên vũ trụ - Ảnh 1.

Thái Lan phóng lên dung tích với các gói sầu riêng ngon lành. Ảnh: GISTDA

Nhiều nghiên cứu cho thấy với điều kiện khác biệt so với trái đất, 1 số sinh vật có thể phát sinh các biến đổi phức tạp, bao gồm cả con người. Do đó, để đưa 1 vật dụng lên vũ trụ khiến thực phẩm, người ta nên vững chắc rằng chúng ko bị biến đổi theo hướng có hại. Lần này, trái sầu riêng sẽ có chuyến du lịch chỉ kéo dài 5 phút. Sầu riêng được xẻ ra sẵn, bỏ các múi vào túi nilon. Nó sẽ đồng hành với một số sản vật khác của Thái Lan nhưng chưa được công bố chi tiết. Kiện hàng sầu riêng sẽ được phóng lên vũ trụ vào tháng 7 sắp đến nhờ 1 tên lửa của Mỹ.

Sau chuyến đi, sầu riêng và những đồ vật đi cộng nó sẽ được các căn hộ công nghệ phân tích chi tiết, khám phá xem nó có các thay đổi gì khi trải qua chuyến du hành ko gian, và những thay đổi đó có bất lợi gì cho người ăn hay không.

Thái Lan sắp đưa sầu riêng lên vũ trụ - Ảnh 2.

“Mục tiêu chính của chúng tôi là đưa đồ ăn Thái lên dung tích để dùng cho các nhà du hành vũ trụ”, phát ngôn viên của GITSDA nói với BBC. Cũng theo phát ngôn viên của GISTDA, sầu riêng được sắm vì người Thái Lan xem nó như vua của những loại trái cây. Nếu an toàn trở về từ cuộc du hành, sau sầu riêng, các căn hộ khoa học sẽ tiếp tục phóng lên những kiện hàng mang theo xoài, cơm nếp Thái và các đặc sản quốc gia khác.

Hiện tại, Thái Lan vẫn chưa nằm trong nhóm các quốc gia chinh phục được vũ trụ. Tuy nhiên, Băng Cốc vẫn đang triển khai giàu công trình nghiên cứu, thử nghiệm với hi vọng 1 ngày có thể chinh phục được ko gian.

Việc Thái Lan phóng sầu riêng vào vũ trụ vào tháng 7 tới ko phải lần trước nhất những món đặc sản có cơ hội du hành vũ trụ. Năm 2008, 1 phi hành gia người Hàn Quốc cũng được đưa vào vũ trụ cộng 1 hộp kim chi, món ăn truyền thống của quốc gia này. Sau lúc chi hàng triệu USD và mất nhiều năm nghiên cứu, các nhà công nghệ Hàn Quốc đã thành công trong việc tạo nên “Kim chi vũ trụ” và 9 món ăn khác để dùng cho cho chuyến du hành đáng nhớ trên.

Mặc dù trước đó, món “Kim chi vũ trụ” lên men có thể làm cho nổ những thứ nhạy cảm trên tàu vũ trụ nhưng Hàn Quốc đã chọn được phương pháp triệt tiêu vi khuẩn bằng phóng xạ nhưng vẫn giữ được 90% hương vị ban đầu. Giới công nghệ Mỹ, Nga đã tạo ra khoảng 150 món ăn dành riêng cho các căn hộ du hành tính tới hiện nay. Tuy nhiên, khác với Mỹ và Nga, nghiên cứu những món ăn thuần dinh dưỡng, thì Thái và Hàn Quốc đưa những món ăn lên vũ trụ nhằm quảng cáo ẩm thực và văn hóa.