Tether – Nguyên nhân chính gây ra cơn sốt Bitcoin năm 2017?

VTV.vn – Nghiên cứu đã cho thấy có sự thao túng thị trường Bitcoin thông qua Tether, 1 đồng tiền số khá nhiều trong cộng đồng tiền mã hóa.

Năm 2017 chứng kiến cơn sốt đồng tiền công nghệ số bitcoin mà đỉnh điểm giá bitcoin tăng vọt lên 19.000 USD, mức kỷ lục trong lịch sử tiền số. Tuy nhiên đằng sau cơn sốt này, nghiên cứu đã cho thấy có sự thao túng thị trường Bitcoin thông qua Tether, 1 đồng tiền số hơi đa dạng trong cộng đồng tiền mã hóa, là nguyên nhân chính gây ra cơn sốt Bitcoin thời gian qua.

Tether là 1 đồng tiền mã hóa được phát hành dựa ở nền tảng Blockchain của Bitcoin, tuy nhiên điểm khác biệt là mỗi đồng Tether được đảm bảo bằng một USD trong quỹ đầu tư của riêng đồng tiền này.

Kết quả phân tích do John M. Griffin, Giáo sư tài chính trên Đại học Texas và nghiên cứu sinh Amin Shams đưa ra cho thấy một nửa giá trị vững mạnh của Bitcoin từ tháng 3/2017 đến 3/2018 được thổi lên chỉ nhờ một số lượng nhỏ giao dịch được đồng Tether hỗ trợ. 

Nhóm nghiên cứu đã sắm ra phương thức thông qua đồng Tether, giới đầu cơ đã thổi giá Bitcoin bằng phương pháp phân tích các bản lưu giao dịch blockchain tại hệ thống và phát hiện ra việc Tether đã được sử dụng để sắm bitcoin vào các thời điểm theo quy luật nhất định, đặc trưng là ngay sau lúc giá giảm. Cụ thể, những đợt nâng cao giá bitcoin vào cuối năm 2017 trùng với sự dịch chuyển Tether từ Bitfinex sang các sàn giao dịch khác chỉ vài giờ trước khi điều chỉnh giá. 

Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra rằng không có dấu hiệu cho thấy sự tăng trưởng đột biến của bitcoin trước khi Tether nhiều ở thị trường và cơn sốt cũng biến mất sau lúc Tether dừng phát hành. Bitfinex đã ngừng phát hành Tether hồi đầu năm nay, mặc dù đồng tiền này vẫn tiếp tục được giao dịch với khối lượng lớn.

Phân tích còn cho thấy rằng Bitfinex, sàn giao dịch phát hành Tether sử dụng đồng tiền này để sắm ồ ạt bitcoin và thổi phồng nhu cầu nhằm khiến cho giá, tuy nhiên Ban điều hành Bitfinex trước đây đã phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào trong việc thao túng giá cả.

Kể từ khi chấm dứt cơn sốt vào tháng 12, giá bitcoin đã giảm xuống còn khoảng 6.400 USD với mức giá hiện nay. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng sự bùng nổ tiền số cũng giống như các câu chuyện trước đó, từ bong bóng dot-com vào cuối những năm 90, tới cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và thậm chí là bong bóng đường sắt vào những năm 1840 đều là kết quả của hành động khiến cho giá.

Đây ko phải là lần trước tiên có những cáo buộc những sàn giao dịch bitcoin khiến giá. Một bài báo năm ngoái chỉ ra rằng hoạt động thao túng bitcoin trên Mt. Gox, 1 thời là sàn giao dịch bitcoin lớn nhất, đã đưa đồng tiền số tăng từ 150 USD lên 1.000 USD trong hai tháng vào năm 2013. Cựu giám đốc điều hành Mark Karpeles đang phải đối mặt với phí tham ô bắt nguồn từ vụ “bốc hơi” bitcoin trong lúc ông phụ trách.

Giá Bitcoin chưa thể tìm lại mốc 8.000 USDGiá Bitcoin chưa thể chọn lại mốc 8.000 USD

VTV.vn – Hôm nay (7/6), giá Bitcoin được giao dịch trên giá tiền 7.652 USD, hầu như ko có gì biến động so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Đại biểu Quốc hội đề xuất xem xét chấp nhận BitcoinĐại biểu Quốc hội đề xuất xem xét chấp nhận Bitcoin

VTV.vn – Tại phiên chất vấn chiều 6/6, một số đại biểu Quốc hội đã đề cập tới vấn đề quản lý tiền ảo Bitcoin đối với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Người tham dự Bitcoin tại Việt Nam nâng cao gấp đôiNgười dự Bitcoin trên Việt Nam nâng cao gấp đôi

VTV.vn – Lượng người giao dịch, mua bán tiền điện tử Bitcoin tại Việt Nam đã nâng cao gấp đôi trong vòng 1 năm.