Sejong – Mô hình thành phố thông minh tại Hàn Quốc

VTV.vn – Ngay từ khi được khởi công vào năm 2012, Sejong đã được xác định là một đô thị hành chính tích hợp các công nghệ đương đại nhất vào các dịch vụ công.

Hàn Quốc là 1 trong các quốc gia đi đầu châu Á về vững mạnh mô hình thành phố thông minh, vốn nằm trong chiến lược xây dựng Quốc gia thông minh.

Cơ sở hạ tầng trước tiên và quan trọng nhất để xây dựng thành phố logic tại Hàn Quốc, đó chính là hệ thống giao thông thông minh. 

Bến xe tuyệt vời nằm trong mô hình thành phố thông minh tại thành phố Sejong của Hàn Quốc với 3 tiêu chí là hệ thống pin chạy bằng năng lượng mặt trời trên mái với các màn hình hiển thị về thời gian xe bus sẽ đến cũng như cửa bằng khoa học cảm biến giúp hành khách có thể lên xe một cách an toàn.

Đây chỉ là 1 trong những dịch vụ cơ bản, những tiện ích cơ bản của 1 mô hình thành phố thông minh, hiện đang được áp dụng ở giàu thành phố tại thế giới.

Sejong - Mô hình thành phố tuyệt vời ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Mô hình khu phức thích hợp của thành phố Sejong.

Có 5 trang bị mà người ta sẽ ko thể thấy tại những đường phố ở Sejong, mặc dù siêu rộng rãi tại bất cứ thành phố nào trên thế giới. Đó là cột điện, rác, tường rào, biển PR và chỗ đỗ xe khá bên lề đường. Lý do vì toàn bộ những hệ thống dây cáp điện, khí đốt, viễn thông liên lạc và hệ thống thu gom, xử lý rác đã được lắp đặt ngầm dưới lòng đất.

Tuy nhiên, vượt trội nhất có lẽ là Khu phức phù hợp chính quyền gồm 16 tòa căn hộ chính phủ được kết nối với nhau bằng những cây cầu ở cao tạo thành một mái căn hộ dài hơn 2km, từ tại cao nhìn xuống trông giống như một con rồng đang bay.

Ở Sejong, các bậc bố mẹ có thể giám sát hoạt động chuyển động của con mình và cha mẹ già thông qua các trang bị nhận dạng tần sóng radio. Tuy nhiên, trong 1 xã hội có quá nhiều thông tin được chia sẻ, liệu có phải là điều tốt?

Dự kiến vào năm 2030, công trình thành phố logic Sejong trị giá 20 tỷ USD sẽ được hoàn tất với dân số là 800.000 người. Đó sẽ là 1 thành phố tự duy trì, hoạt động tuần hoàn với những tiện ích được kết nối với nhau và với từng con người.

Việt Nam sẽ có 3 đô thị trong mạng lưới thành phố logic ASEANViệt Nam sẽ có 3 đô thị trong mạng lưới thành phố tối ưu ASEAN

VTV.vn – Ba đô thị to của Việt Nam gồm Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng sẽ là 1 phần trong mạng lưới những thành phố tối ưu ASEAN theo đề xuất của nước Chủ tịch ASEAN 2018 Singapore.

Thách thức an ninh mạng trong thời đại thương mại điện tử và thành phố thông minhThách thức an ninh mạng trong thời đại thương mại điện tử và thành phố thông minh

VTV.vn – Chuyên gia Goran Samuel Pesic cho rằng, thương mại điện tử là lĩnh vực đang buộc phải đối mặt với những mối đe dọa an ninh mạng nhiều nhất.

Thái Lan đẩy mạnh phát triển thành phố thông minhThái Lan đẩy mạnh trở nên phố thông minh

VTV.vn – Thái Lan đang thực hiện 1 dự án quy mô lớn xây dựng 100 thành phố thông minh.

Mời quý độc kém chất lượng theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!