Phát hiện thêm nhiều hành tinh giống với Trái đất

VTV.vn – Hành trình đi tìm vị trí quây quần ngoài vũ trụ của con người dường như đã có hy vọng lúc 1 số hành tinh giống Trái đất vừa được các nhà công nghệ tìm thấy.

Khám phá này của NASA đã gây kinh ngạc cho những căn hộ khoa học Trái đất, lúc có đến 7 hành tinh giống Trái đất được phát hiện.

Tất cả các hành tinh này đều được sắm thấy quanh 1 ngôi sao chỉ bí quyết Trái đất chưa tới 40 năm ánh sáng có tên là TRAPPIST-1. Sau đó, dự án SPECULOOS do EU tài trợ đã dựa tại tìm hiểu này để tiếp tục nghiên cứu những hành tinh này.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kính thiên văn tại mặt đất TRAPPIST và SPECULOOS và kính viễn vọng dung tích Hubble và Spitzer để quan sát và tìm hiểu về hệ hành tinh TRAPPIST-1. Họ đã tìm hiểu ra 7 hành tinh này có giàu nước và có tính tổng thể hơn Trái đất.

Một số hành tinh trong đó có đến 5% khối lượng là nước, so với nước của những đại dương tại Trái đất thì gấp tới 250 lần. Những hành tinh ở xa hơn sao lùn TRAPPIST-1 có vẻ có bề mặt băng giá hơn còn các hành tinh sắp với sao lùn thì có bầu khí quyển ẩm ướt và dày đặc hơn.

Một điểm khác biệt quan trọng của 7 hành tinh này là chúng ko có bầu không khí giàu hydro như các hành tinh khí khổng lồ trong hệ Mặt trời của chúng ta. Vì thế, chúng mang đến hi vọng về việc có thể các thành phần của các hành tinh này sẽ tương đồng với Trái đất và do đó, sự sống có thể tồn ở được.

NASA đã công bố phát hiện này của mình ngay ở trụ sở chính của NASA ở Washington và nhóm nghiên cứu khẳng định họ có thể kết luận sự sống có thể tồn trên trên hệ hành tinh TRAPPIST-1 hay không trong một thập kỷ. TRAPPIST-1 vốn là một ngôi sao lùn nhỏ hơn và mờ hơn Mặt trời, khối lượng to gấp 80 lần sao Mộc.

Lần trước hết công nghệ Trái đất phát hiện ra TRAPPIST-1 là vào đầu năm 2016 và nó quá mờ nên ko thể nhìn thấy được bằng kính hiển vi hay mắt thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!