Phân biệt hình thức thanh toán điện tử xuyên biên giới bất hợp pháp: Cách nào?

VTV.vn – Hình thức thanh toán điện tử xuyên biên giới (TTĐT XBG) đã phổ biến khắp thế giới. Nhưng làm thế nào để người dùng có thể biết giao dịch đó có hợp pháp hay không?

Hình thức thanh toán điện tử xuyên biên giới (TTĐT XBG) đã phổ biến khắp thế giới, đặc thù các nơi có dấu chân của khách du lịch Trung Quốc và Hàn Quốc. Song song với hoạt động lớn mạnh TTĐT XBG lành mạnh, gần đây xuất hiện 1 số siêu thị có chủ người Trung Quốc đang dùng máy PoS thanh toán hoặc Ví điện tử phát hành trên Trung Quốc nhận thanh toán bằng tiền NDT từ khách du lịch lúc đang buôn bán tại lãnh thổ Việt Nam. Đây là những hình thức bất hợp pháp do những doanh nhân Trung Quốc hoạt động trái phép ở lãnh thổ Việt Nam làm “chui”.

Mới đây tại một số phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh hiện tượng 1 số shop ở Việt Nam dùng máy PoS thanh toán thẻ và QR-Code của Trung Quốc trên Việt Nam, gây quan ngại thất thu thuế và mất kiểm soát giao dịch ngoại tệ ở lãnh thổ nước ta liên quan đến khách du lịch Trung Quốc.

Hình thức thanh toán điện tử xuyên biên giới (TTĐT XBG) đã rộng rãi khắp thế giới, đặc thù các nơi có dấu chân của khách du lịch Trung Quốc và Hàn Quốc. Cụ thể Ingenico hợp tác với Alipay vững mạnh TTĐT XBG tại Châu u; tương tự tại những nước Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Singapore, Philippines và Indonesia đều phổ biến việc chấp nhận thanh toán Alipay và Wechat Pay cho khách Trung Quốc lúc đến du lịch trên địa phương.

Phân biệt hình thức thanh toán điện tử xuyên biên giới bất hợp pháp: Cách nào? - Ảnh 1.

Song song với hoạt động phát triển TTĐT XBG lành mạnh, gần đây xuất hiện 1 số công ty có chủ người Trung Quốc đang dùng máy PoS thanh toán hoặc Ví điện tử phát hành tại Trung Quốc nhận thanh toán bằng tiền NDT từ khách du lịch lúc đang marketing ở lãnh thổ Việt Nam. Hành vi này vi phạm nghiêm trọng pháp luật nước ta vì: niêm yết giá và thanh toán bằng ngoại tệ ở lãnh thổ Việt Nam, và dòng tiền chảy từ thẻ ngân hàng hoặc Ví điện tử của người mua sang thẳng Ví điện tử hoặc tài khoản ngân hàng của người bán ngay tại Trung Quốc chứ ko về Việt Nam, dẫn đến căn hộ nước không quản lý được giao dịch và thất thu thuế. Đây là những hình thức bất hợp pháp do các doanh nhân Trung Quốc hoạt động trái phép ở lãnh thổ Việt Nam khiến “chui”.

Tại Việt Nam, công ty Cổ phần Công nghệ Vi Mô (VIMO) là một trong các siêu thị 100% vốn Việt Nam đi đầu trong lĩnh vực Thanh toán Điện tử ở di động. Từ năm 2013 tới nay, VIMO đã đưa ra những ứng dụng di động mới và tiện ích nhất nhằm điện tử hoá các giao dịch thanh toán trong cuộc sống, được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép Trung gian thanh toán số 30/GP-NHNN/.

VIMO cũng là đơn vị trước nhất và duy nhất hiện tại ký kết hợp tác với cả Alipay và Wechat Pay (không có vốn góp cổ phần) triển khai chấp nhận TTĐT XBG bằng Ví điện tử cho khách du lịch Trung Quốc và Hàn Quốc khi tới du lịch và thanh toán trên những công ty bán hàng tại Việt Nam (đã báo cáo và gửi hồ sơ lên Ngân hàng Nhà nước). Theo đấy lúc khách du lịch dùng ứng dụng Ví điện tử nước ngoại trừ để thanh toán, VIMO sẽ thông báo cho Công ty Ví điện tử nước ko kể trừ tiền của khách hàng, rồi ghi có vào Ví điện tử VIMO của người bán trên Việt Nam bằng tiền VNĐ theo đúng các quy định pháp luật.

Phân biệt hình thức thanh toán điện tử xuyên biên giới bất thích hợp pháp: Cách nào? - Ảnh 2.

Cách các shop sử dụng ứng dụng di động VIMO để thao tác nhận thanh toán từ khách du lịch nước ngoài

Được biết, nhờ hình thức thanh toán điện tử xuyên biên giới tiện lợi,này, VIMO đang góp phần nâng cao 30-50% doanh thu bán hàng cho những siêu thị Việt Nam, giúp kích thích mạnh nhu cầu tiêu dùng từ khách du lịch vì ko nên mang theo nhiều tiền mặt. Đến kỳ đối soát, Công ty Ví điện tử tại nước ko kể sẽ chuyển tiền thanh toán về ngân hàng thanh toán của VIMO tại Việt Nam, mang đến nguồn thu ngoại tệ cho nước ta.

Theo thống kê từ Tổng cục du lịch trong 4 tháng đầu năm 2018, khách du lịch tới từ Trung Quốc đạt sắp 1,8 triệu lượt, khách Hàn Quốc đạt sắp 1,2 triệu lượt; nâng cao 39,7% và 67,3% so với cùng kỳ năm 2017; chiếm gần 60% tổng thị trường du lịch in-bound trên nước ta. Một độc quyền gia về du lịch đã từng thẳng thắn phát biểu tại báo chí rằng: khách du lịch tới từ 2 thị trường châu Á trọng điểm này thực ra là khách chi tiêu giàu nhất, thậm chí là khách “sộp”. Tuy nhiên do hình thức thanh toán chưa thuận tiện buộc phải chưa kích thích tối đa túi tiền chi tiêu của họ, thậm chí đã xảy ra những tiêu cực trái pháp luật như: thanh toán bằng ngoại tệ, sử dụng trái phép máy PoS nước không tính trên lãnh thổ Việt Nam. Hình thức thanh toán được sử dụng thường xuyên nhất trên những quốc gia nói ở KHÔNG phải là tiền mặt hay thẻ ngân hàng, mà là thông qua Ví điện tử trên điện thoại di động do những Công ty trung gian thanh toán hoặc Ngân hàng thương mại trên quốc gia đấy phát hành; trong đó Alipay và Wechat Pay là đa dạng nhất ở Trung Quốc, Nonghuyp Bank và Kakao Pay là đa dạng nhất ở Hàn Quốc.

Cũng giống như những loại thẻ ngân hàng như Visa, MasterCard hay CUP, việc chấp nhận các hình thức thanh toán điện tử rộng rãi ở quê căn hộ của khách hàng khi đến du lịch tại Việt Nam giúp kích thích tiêu sử dụng và doanh thu cho các doanh nghiệp Việt Nam, mang lại ngoại tệ cho đất nước, hỗ trợ căn hộ nước quản lý phải chăng dòng tiền chi tiêu của khách du lịch và doanh thu của những doanh nghiệp.