Những sai lầm khiến password dễ bị hack

VTV.vn – Đặt mật khẩu mình là "Sontung12345" có thể không nên là lựa tậu phải chăng nhất.

Khi phải thay đổi mật khẩu cho một tài khoản nào đó, nhiều người tìm cách chỉ thay thế một vài kí tự trong câu mật khẩu cũ của mình hoặc thêm 1 dãy số nào đó tại cuối. Tuy nhiên, phương pháp làm cho này lại làm bạn rất dễ bị hack. 

Một nghiên cứu gần đây của đại học Bách Khoa Virginia, Mỹ cho biết 1 số lỗi thường gặp khi người dùng đặt mật khẩu cho tài khoản mạng của mình. 61 triệu password đã bị hack trong vài năm mới đây được dùng để phân tích trong nghiên cứu này. 

Các kĩ sư đã mua thấy 16 triệu cặp password trùng lặp có nghĩa là những câu mật khẩu đã được sử dụng lại hoặc có thay đổi nhỏ tới mức có thể dò được chỉ trong 10 lần thử. Sau đây là các lỗi thường gặp lúc đặt mật khẩu khiến mật khẩu của bạn không an toàn:

Sử dụng cùng một password cho nhiều tài khoản

Nghiên cứu tại cho thấy hơn 1 nửa số người dùng dùng một password cho giàu tài khoản mạng của mình.

Điều này cũng dễ hiểu vì một người chỉ có thể nhớ được 1 vài câu mật khẩu thường ngày sử dụng. Tuy nhiên điều ấy cũng có nghĩa là nếu một tài khoản của bạn bị hack thì đa số tài khoản của bạn đều gặp nguy hiểm.

Đặt password theo các phím sát nhau trên bàn phím

Một phương pháp khác để ghi nhớ mật khẩu dễ hơn đó là sắm những phím sát nhau để đặt mật khẩu. Tuy nhiên bí quyết này cũng khiến mật khẩu dễ bị lộ. Một vài ví dụ cho mật khẩu kiểu này là: “1q2w3e4r”, “1qaz2wsx”,”1qazxsw2″,1qaz@wsx” …..

Mật khẩu liên quan tới xúc cảm cá nhân

Có lẽ nhiều người cũng sắm đặt mật khẩu bằng các dãy kí tự thể hiện tình cảm của mình. Điều này buộc phải tuyệt đối tránh. Những câu mật khẩu liên quan đến xúc cảm cá nhân được sử dụng siêu phổ biến. Những mật khẩu liên quan đến ngày sinh hay “iloveyou” là các lựa chọn thường thấy. Hay ví như như bạn hay sử dụng các câu chửi thề để đặt mật khẩu thì đấy cũng ko cần là giải pháp an toàn.

Những sai lầm làm cho password dễ bị hack - Ảnh 1.

Sử dụng tên những nhãn hiệu nức tiếng

Tên 1 vài nhãn hiệu nức tiếng đã xuất hiện trong những mật khẩu bị hack nhiều nhất. Rất giàu người đặt mật khẩu mình với những cái tên quen thuộc như Myspace, Coca-Cola, Ferrari và Playboy…

Tên ca sĩ, ban nhạc, tên phim, rất anh hùng … bạn phù hợp

Một lỗi siêu to nữa lúc đặt mật khẩu là đưa các gu văn hóa của mình để đặt mật khẩu. Cái tên “Superman” được sử dụng nhiều nhất để đặt mật khẩu, theo sau là Pokemon, Star Wars, Nirvana và Spiderman

Dùng tên đội bóng phù hợp của mình

Những cái tên như Liverpool, Arsenal, Barcelona và Manchester là các mật khẩu bị hack nằm trong danh sách. Nếu như bạn là 1 fan bóng đá trang bị thiệt, thì tên đội bóng của bạn sẽ là lựa mua bậc nhất của hacker.