Những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng

Theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng Quốc gia trên 50.000 trẻ em từ 2-5 tuổi, có 20% suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và hơn 29% suy dinh dưỡng thể thấp còi.

PGS. TS. Trần Đình Toán – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng cho biết phụ huynh có thể nhận diện chứng biếng ăn của con qua nhiều dấu hiệu điển hình: “Tình trạng biếng ăn có dấu hiệu là bữa ăn kéo dài hơn 30 phút, lượng thức ăn nạp vào cơ thể ít, con chỉ ăn một số món mà bé thích, ngậm thức ăn trong miệng không chịu nuốt”.

Dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ, có rất nhiều nguyên nhân: bệnh lý, tâm lý, sử dụng nhiều thuốc kháng sinh sau một đợt ốm. Việc thiếu hụt vi chất hoặc món ăn chế biến không hề thích hợp với khẩu vị, thực đơn không phổ biến cũng có thể khiến trẻ biếng ăn.

Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ Trần Đình Toán cho biết khi nhận thấy một trong những dấu hiệu kể trên, phụ huynh phải đưa trẻ đi khám để xác định rõ nguyên nhân dẫn đến việc biếng ăn, trẻ có bị mắc bệnh hay không.

Nhung nguyen nhan khien tre bieng an, suy dinh duong hinh anh 1
Thực đơn rất nhiều, ngon miệng cũng có thể giúp bé cải thiện tình trạng biếng ăn.

Ông cũng nhấn mạnh, với những trẻ trên 3 tuổi, bố mẹ phải xét nghiệm xem liệu con có bị nhiễm giun. Nếu có cần tẩy giun ngay, bởi giun sán sẽ hút hết các chất dinh dưỡng từ thức ăn mà con đưa vào cơ thể khiến bé còi cọc, chậm lớn.

Bên cạnh đó, phụ huynh phải để ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết giúp bé ăn ngon miệng. 3 nhóm chất cần phải có mà bé phải được bổ sung: vitamin nhóm B giúp chuyển hóa đường bột; chất xơ thiên nhiên, lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa; kẽm giúp kích thích cảm giác ngon miệng.

Ngoài ra, mẹ dùng sữa cao năng lượng để bổ sung vào thực đơn mỗi ngày của trẻ. Bác sĩ Toán cho biết: “Sữa cao năng lượng là sữa có đậm độ calo cao, sau khi pha trong 1 ml cung cấp được 1 kcal, có hàm lượng chất béo nhiều hơn các sữa khác. Song chất béo trong sữa này phải tốt cho tiêu hóa và hấp thu. Tốt hơn hết phụ huynh hãy chọn sữa cao năng lượng dùng chất béo chuỗi trung bình MCT (medium chain triglycerides) giúp hấp thu nhanh chóng tại ruột, giảm gánh nặng về tiêu hóa”.

Các kiến thức trên được trình bày trong buổi chia sẻlời khuyên trực tuyến của VitaDairy trên fanpage VitaDairy – Vì con mẹ chọn. Buổi chia sẻlời khuyên đã nhận được sự chú ý của rất nhiều phụ huynh. Cuối tháng 11, nhãn hàng sẽ tiếp tục tổ chức một tuổi lời khuyên với chủ đề cải thiện chiều cao cho trẻ nhỏ.
Xem thêm: bé lười ăn phải làm sao?

Trả lời