NHỮNG LÝ DO CHỦ YẾU KHIẾN TRẺ ĂN DẶM BỊ TÁO BÓN

 

 

VÌ SAO BÉ ĂN DẶM BỊ TÁO BÓN

Bên cạnh sữa mẹ bé còn bắt buộc tập ăn các loại thức ăn đặc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển (tăng cân, tăng chiều cao) cũng như các phương diện khác của giai đoạn phát triển. Lúc này bé sẽ cần học các động tác như cắn, nhai và nói, tiếp xúc với những loại thực phẩm mới, điều này dẫn đến một số rắc rối ở đường tiêu hóa, gặp các triệu chứng như trướng bụng, đầy bụng, táo bón, tiêu chảy, biếng ăn, vv.

ko kể nguyên nhân trên, còn một số nguyên nhân khác dẫn tới bé ăn dặm bị táo bón đó là:

Một số đồ ăn dễ gây táo bón khi bé ăn dặm

  • Gạo tẻ
  • Ngô
  • Nước chè
  • Quả việt quất
  • Cà rốt nấu chín
  • Chuối chưa chín kĩ

  • Sữa bò và các sản phẩm từ sữa bò như phomai, pancake, pudding gạo…
  • Bánh mỳ trắng
  • Mỳ Ý (chú ý phân biệt với mỳ ý làm từ bột mỳ nguyên cám)

Bé ăn dặm bị táo bón cha mẹ cần làm gì?

Để khắc phục tình trạng bé ăn dặm bị táo bón, cha mẹ buộc phải để ý một số điểm bên dưới:

chú ý các loại thức ăn dặm

Thay vì cho con ăn bột tinh chế, cha mẹ buộc cần cho con ăn ngũ cốc nguyên hạt như bột, cháo từ gạo tẻ, lúa mạch, vv. Bổ sung thêm nhiều chất xơ thực vật có trong rau, củ, quả. chú ý, trái cây có chứa đa dạng chất xơ và các loại vitamin nhưng cũng không nên cho con ăn các loại quả đa dạng đường, mẹ cần chọn một số loại quả như táo, lê,mận, đào.

Cha mẹ cũng có thể tập cho trẻ ăn dặm bằng các loại bột như bột ngũ cốc hay bột yến mạch, bổ sung một số thực phẩm dễ tiêu hóa như bơ, khoai lang trước khi cho con làm quen với các loại củ quả khác.

Cùng với đó, cha mẹ có thể xay nhuyễn các loại rau củ quả vào bột ăn dặm cho bé. để ý không cho trẻ ăn quá no mỗi bữa.

Bổ sung nước cho con

Nước có vai trò quan trọng trong việc tránh táo bón, bởi nước đóng góp đến 80% việc bài tiết ở đại tràng.

vì vậy, cha mẹ hãy để ý cho con uống đủ nước mỗi ngày. Bên cạnh, cha mẹ cũng có thể sử dụng nước ép lê, đào, mận, táo cho bé uống để kích thích nhu động ruột, giúp bé đi tiêu đều đặn hơn.

phối phù hợp thực đơn ăn dặm và bổ sung sữa mẹ hàng ngày cho bé tới khi con được là 24 tháng tuổi, không cai sữa con quá sớm.

Khuyến khích con chuyển động

Việc chuyển động thể chất giúp tăng tốc độ tiêu hóa và trao đổi chất. Vậy bắt buộc cha mẹ hãy khuyến khích con di chuyển, nếu con chưa biết bò hoặc đi, bạn có thể cho con đạp chân. Cùng với đó, mẹ có thể tham khảo một số cách mát-xa bụng cho con để giúp tăng nhu động ruột.

Bé ăn dặm bị táo bón là hiện tượng tiêu hóa bình thường, tuy nhiên nếu để kéo dài có thể dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng như trẻ bị trĩ, bị nứt hậu môn, nấm hậu môn. Táo bón cũng làm cho trẻ chán ăn, suy dinh dưỡng, khi trẻ đã suy dinh dưỡng thì càng dễ bị rối loạn tiêu hóa và táo bón hơn, rồi tình trạng suy dinh dưỡng sẽ ngày càng trầm trọng, cứ thế gây buộc cần một vòng luẩn quẩn. Chính thế nhưng cha mẹ hãy để ý những cách phòng chống táo bón cho con, cũng đừng vì không tìm hiểu mà biến thực đơn hàng ngày của con thành thủ phạm khiến con bị táo bón.
NGUỒN: http://blogbeandam.com

Trả lời