Những đồ chơi kích thích phát triển trí thông minh cho bé

Những khối xếp hình, bóng và các cốc xếp chồng chính là những đồ chơi kích thích siêu rẻ tới sự lớn mạnh trí logic của trẻ đấy.

Chúng ta cộng tìm hiểu xem ở sao chúng lại có tác dụng tới những bé giàu như thế nhé:

1. Các ông bố bà mẹ đừng đánh giá rẻ những khối xếp hình nhé.

Đồ chơi hợp lý cho bé

Những khối xếp hình có ông dụng rất lớn về mặt giáo dục trẻ nhỏ chẳng kém gì các viên vitamin tổng hòa hợp cả. Các bé chơi xếp hình giúp thuần thục và rèn luyện những kỹ năng vận động không tính đó chúng còn học được cực kỳ giàu vật dụng từ các khái niệm toán học tới cách giải quyết những vấn đề phát sinh một bí quyết triệt để. Có 1 nghiên cứu đã cho ta thấy rằng: trẻ nhỏ trên tuổi đi mẫu giáo ví như được thường xuyên chơi xếp hình thì sẽ có điểm toán và kết quả các môn thi cao hơn hẳn các trẻ không được chơi xếp hình.Theo chuyên gia đào tạo giáo viên Sharon MacDonald : “Khi cho trẻ chơi xếp hình thì trẻ sẽ phát triển được các hiểu biết về số đếm,hình dạng và phân số”.

Sau đây là 3 quá trình để chơi xếp hình:

 

 + Giai đoạn 1: Cầm nắm, mang và nhấc. Bé mới 2 tuổi có thể sẽ ko xây được gì từ các khối xếp hình ấy nhưng những bé cũng có thể xếp chồng chúng lên nhau,cho chúng lên xe tải đồ chơi chở đi và khiến rơi chúng xuống. Trong công đoạn này, các bé đã học được về sự cân bằng vàtrọng lượng. Tuy nhiên, bài học thích hợp nhất của 1 bé 2 tuổi lại là bài học gây lộn xộn nhất và ầm ĩ nhất: trọng lực. Trước sự giận dữ của anh/chị to hơn, bé 2 tuổi nhanh chóng nhận ra niềm vui trong lúc phá bỏ 1 công trình. “Trẻ thích các trật tự và cấu trúc nhưng tại tuổi nhỏ hơn, chúng thậm chí còn thích tạo ra sự hỗn loạn hơn”. Ông MacDonald nói:“Chỉ bằng việc đặt một khối hình chồng lên trên 1 khối hình khác, trẻ cũng học được rằng những cái không đứng vững được thì sẽ dễ dàng bị đổ và ngược lại”.

+ Khi 3 tuổi : Trẻ sẽ bước vào quá trình thứ 2 của chơi xếp hình: “xếp hàng và xếp chồng ”. Bi giờ bé có thể xếp được các khối hình theo chiều nằm ngang hay đặt chúng nằm dọc thành dãy. Bé vẫn chưa xây được với một mục đích cụ thể nào đó tuy nhiên bé đã bắt đầu tìm mọi cách tạo ra được các hình thù rõ rệt nhất. Hình trước nhất những bé sếp thường là các khối hình nhìn giống nhau và được các bé đặt kế tiếp nhau trên sàn nhà, sau đấy bé cũng có thể xếp 1hình chữ nhật rồi một hình vuông cứ thế nối đuôi nhau.

+ Ở quá trình tiếp hay còn gọi là “bắc cầu”: những bé bắt đầu đã tự tạo nên các cấu trúc siêu đơn giản của riêng mình. Bé cũng có thể đặt 2 khối hình xuống và đặt khối thứ 3 vào khoảng còn trống giữa hai khối đã sếp. Bên cạnh đó bé đã học được bí quyết biết giữ thăng bằng và tính đối xứng.Rồi các bé sẽ dẫn tới tính “khép kín”. Bạn không thể xây dựng lên mo hình gì ấy mà ko sự sắp xếp, tổ chức và kết nối giữa khoảng trống và khoảng cách . “Làm như thế nào để có thể đầy được thể tích đó?” là một câu hỏi cực kỳ phức tạp, thúc đẩy bé buộc phải chọn ra đa số các khối hình nhỏ lẫn to để hoàn thành và dùng nó. Bé ko chỉ buộc phải lên kế hoạch trước đó mà còn nên sắm phương pháp để giải quyết vấn đề.

2.Trái bóng cũng là đồ chơi kích thích lớn mạnh trí hợp lý đấy.

Đồ chơi tuyệt vời cho bé

Khối xếp hình bên tại cũng chưa phải là đồ chơi thông minh và duy nhất làm cho sự lớn mạnh trí hợp lý và khả năng học hỏi của bé đâu nhé.Đến cả các em bé sơ sinh cũng có thể nhìn theo một quả bóng cực kỳ chăm chú khi nó đang lăn trên sàn nhà. Khi điều đấy sảy ra thì trẻ đã bắt đầu biết phương hướng và bắt buộc tham gia đoán vị trí của quả bóng khi nó đang lăn dần về phía của mình. Như thế sẽ giúp kết nối đi lại của cơ thể với chuyển động của mắt bé. Hơn thế nữa, việc bé tham dự đoán khi nào trái bóng sẽ xuất hiện trở lại sẽ củng cố cho ý tưởng một trang bị gì đấy sẽ rời khỏi tầm mắt của bé mà ko có nghĩa là sẽ biến mất trước mắt bé vĩnh viễn.

Khi trẻ dần lớn hơn đã biết bò theo trái bóng thì trẻ sẽ có nhận thức được về không gian. Quả bóng đấy sẽ cách mình bao xa? Cơ thể mình có cửa hàng gì với quả bóng không? Khi trẻ được khoảng 3 tuổi thìtrẻ sẽ nhận thức được về không gian để dẫn tới suy nghĩ logic hơn. Tại đó thì bé có thể xác định được xem ném bóng dễ hay khó, và theo hướng nào?

Qua trò chơi với trái bóng trên bé có thể sẽ khám phá sâu hơn vào lĩnh vực khoa học. Khi thả cho quả bóng tự lăn xuống một đường trượt dài thì bé sẽ nhận ra các quả bóng có kích thước khác nhau sẽ lăn với những tốc độ khác nhau.

3. Các cốc xếp chồng

Đồ chơi tuyệt vời cho bé

Chơi với cốc xếp chồng bạn sẽ mường tượng tới nó như là một việc lấy chén bát ra khỏi máy rửa vậy. Trên thực tế thì những bé đã rèn luyện được kỹ năng công nghệ và toán . Tuy nhiên thì bé xếp ko tuân theo 1 trật tự nào nhưng sẽ bắt đầu hiểu được ra mối quan hệ về kích thước. Các bạn đừng lên gây áp lực cho bé là buộc phải làm đúng ngay từ ban đầu. Khi dần lớn hơn, bé sẽ nhận ra rằng giả dụ bạn đặt một cốc nhỏ trong lòng 1 cốc to thì 1 chiếc cốc nhỡ sẽ ko vừa được nữa. Bé sẽ dần bắt đầu hiểu được về trật tự sắp xếp trước và sau.

Các bé có thể dành hàng giờ đồng hồ để đổ đầy nước or cát vào 1 cái cốc rồi lại đổ hết chúng ra. Dần dần bé sẽ để ý tới sự khác biệt giữa cốc trống không và cốc đầy, suy ra bé sẽ có hiểu biết về thể tích. Bé sẽ nhận ra rằng có thể đổ nhiều những cốc cát nhỏ vào trong 1 cốc to nhất, nhưng lúc đổ cát từ cốc to vào một cốc nhỏ nhất thì sẽ tạo thành 1 dòng thác.

Và việc thêm một ít nước vào trò chơi với các cốc xếp chồng sẽ giúp các bé có thêm các cảm nhận ban đầu về khoa học. Nếu bé rót nước từ vật cất có hình dạng này sang vật cất có hình dạng khác,thì sẽ vẫn có một lượng nước như cũ. Nếu không trực tiếp chơi được bằng tay, đông đảo những bé sẽ đề cập với bạn rằng vật cất lớn hơn sẽ chứa được giàu nước hơn.