Nhà báo Hồ Quang Lợi: Đưa thông tin KHCN và đổi mới sáng tạo đến gần hơn với công chúng

VTV.vn – Nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh, số đông các tác phẩm báo chí đã tạo được hiệu ứng tích cực đối với xã hội, đưa thông tin KHCN và ĐMST đến gần hơn với công chúng cả nước.

Phát biểu ở Lễ Trao Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2017, căn hộ báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung tuyển Giải thưởng Báo chí về khoa học và kỹ thuật năm 2017 cho hay: “Tôi được biết, Lễ trao Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm nay được tổ chức hướng đến chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5. Có thể thấy, Giải thưởng là sân chơi bổ ích đối với giới báo chí cả nước, có tác dụng khuyến khích, cổ vũ, động viên các căn hộ báo lao động sáng tạo để có nhiều tác phẩm xuất sắc, đóng góp cho sự vững mạnh KH&CN của đất nước. Các tác phẩm báo chí viết về KH&CN đã có tác động tích cực đối với đời sống xã hội, qua đấy giúp nhân dân cả nước hiểu được KH&CN có vai trò quan trọng như thế nào đối với sự vững mạnh của đất nước chúng ta.

Hiểu được vai trò của KH&CN đối với sự tăng trưởng nhanh và bền vững của đất nước, đội ngũ phóng viên, biên tập viên và nhà báo trên khắp cả nước đã sát cánh cộng ngành KH&CN, tích cực tham dự tuyên truyền, góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào cuộc sống, chế tạo và kinh doanh. Báo chí đã kịp thời phát hiện và thông tin nhiều về các nhân tố điển hình có giàu đóng góp cho sự tăng trưởng KH&CN. Phần to những tác phẩm báo chí đã tạo được hiệu ứng tích cực đối với xã hội, đưa thông tin công nghệ công nghệ và đổi mới sáng tạo đến gần hơn với công chúng cả nước”.

Chủ tịch Hội đồng Chung tuyển Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2017 cho biết thêm: “Theo đánh giá của Hội đồng Chung tuyển, năm nay, các tác phẩm báo chí thuộc cả 4 loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình đều có những tác phẩm tốt. Nhiều bài báo tập trung vào các vấn đề to của ngành như xây dựng cơ chế chính sách, chuyển giao công nghệ, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và các thách thức đối với Việt Nam. Báo chí cũng kịp thời phản ánh những thành tựu nổi bật của KH&CN trong giàu lĩnh vực như y tế, nông nghiệp, công nghiệp, kỹ thuật thông tin… Nhiều tác phẩm cũng nhắc tới cơ chế chính sách để tăng trưởng KH&CN, tôn vinh các đóng góp cực kỳ đáng quý của những nhà công nghệ cũng như của người dân đối với ngành khoa học.

Tuy nhiên, bên cạnh các tác phẩm được Hội đồng đánh giá cao, vẫn còn một số tác phẩm chưa có tính đột phá. Vẫn còn các tác phẩm mà tại ấy sự lao động sáng suốt chưa cao, nội dung chưa thật sâu, ý tưởng ko mới, chưa đưa ra giải pháp một bí quyết thỏa đáng, và do vậy, vẫn cần sự phấn đấu nỗ lực hơn nữa của những căn hộ báo trong lĩnh vực này.

Trải qua công đoạn làm việc nghiệm túc, khách quan, công tâm của Hội đồng Sơ tuyển phía Bắc và phía Nam, Hội đồng Chung tuyển đã lựa tậu được những tác phẩm lý tưởng để trình lên Ban tổ chức quyết định trao giải.

Đồng hành với Giải thưởng Báo chí về KH&CN trong 6 năm qua, Hội Nhà báo Việt Nam luôn phù hợp tác với Bộ KH&CN với tinh thần trách nhiệm cao, với mục đích tạo nên 1 môi trường nghiệp vụ thực sự hữu ích đối với các căn hộ báo, phóng viên và biên tập viên.

Báo chí viết về KH&CN luôn đòi hỏi nhà báo có tình yêu với KH&CN, mua hiểu, học hỏi kiến thức, yêu thích và dấn thân. Thông qua Giải thưởng báo chí của Bộ KH&CN, tôi tin rằng, sẽ có giàu căn hộ báo bản lĩnh, dũng cảm đột phá, mang đến độc giả, khán thính fake cả nước những thông tin KH&CN có giá trị, thể hiện vai trò của KH&CN đối với đời sống và sản xuất. Tôi cũng mong rằng, sẽ có thật nhiều hơn nữa những tác phẩm hay và hấp dẫn trong những mùa giải tiếp theo”.

“Thay mặt Hội đồng Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2017, tôi nhiệt liệt chúc mừng những căn hộ báo đoạt giải. Tôi cũng mong rằng, trong thời gian tới, các cơ quan báo chí trên khắp cả nước, các phóng viên và biên tập viên cần tham dự tích cực hơn trong việc tuyên truyền về toàn bộ mặt hoạt động của ngành KH&CN, cùng chung tay với các nhà quản lý mua ra các giải pháp cho những vấn đề đang còn tồn tại của ngành, đưa KH&CN tiến lên phía trước, góp phần lớn mạnh kinh tế – xã hội đất nước. Đồng thời, tôi cũng mong các nhà quản lý, các nhà công nghệ hợp tác chặt chẽ hơn với đội ngũ phóng viên, biên tập viên viết về KH&CN, để những thông tin về KH&CN đến được với công chúng 1 bí quyết nhanh hơn, sâu hơn, chuẩn xác hơn và sống động hơn”, nhà báo Hồ Quang Lợi kết lại.

Giải thưởng Báo chí về Khoa học và Công nghệ 2017: VTV giành một giải Nhất, một giải NhìGiải thưởng Báo chí về Khoa học và Công nghệ 2017: VTV giành một giải Nhất, 1 giải Nhì

VTV.vn – Tại Lễ trao Giải thưởng Báo chí về Khoa học và Công nghệ 2017, các tác phẩm/nhóm tác phẩm của VTV đã giành 1 giải Nhất, một giải Nhì.

Mời quý độc fake theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!