Nguyên Nhân Khiến Con Biếng Ăn Mẹ Nên Biết

Để tìm ra bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn thì nguyên nhân trẻ biếng ăn là điều mà các mẹ không thể bỏ qua. Cùng điểm danh lại 5 nguyên nhân trẻ biếng ăn mà chúng tôi đã tổng thích hợp dưới đây.

5 nguyên nhân trẻ biếng ăn

1. Do tâm lý sợ bị ép ăn

Biếng ăn do tâm lý là nguyên nhân trẻ biếng ăn chính và rất hay gặp. phổ biến bố mẹ sẽ không hiểu được tâm lý của con, không để ý đến việc con có thích ăn món ăn đó hay không, không biết con đã ăn đủ chưa,… bắt buộc mỗi khi thấy con không ăn hoặc ăn ít sẽ nỗ lực ép con ăn bằng mọi cách mà không tìm hiểu cụ thể vì sao trẻ biếng ăn. Chính việc không nắm được tâm lý của con nịnh nọt, ép con, dọa nạt… chính những điều này đã vô tình khiến con sợ ăn, biếng ăn.

2. Thực đơn nhàm chán, ít thay đổi

Một nguyên nhân trẻ biếng ăn khác đó chính là do thực đơn của con quá nhàm chán và ít có sự đổi thay. Trẻ phải ăn một món kéo dài trong đa dạng ngày, và thường xuyên lặp lại hoặc mẹ chỉ chế biến các món ăn một cách đơn điệu, điều này chắc chắn sẽ không kích thích được vị giác của trẻ khiến trẻ có cảm giác nhàm chán.

3. Sai lầm của mẹ trong chế biến món ăn

Việc mẹ hầm phổ biến các món rau củ rồi xay nhuyễn cho trẻ ăn liên tục từ ngày này qua ngày khác hay chỉ cho trẻ ăn nước thịt, nước rau, không cho ăn phần xác hay ăn trực tiếp dẫn đến tình trạng thiếu chất dinh dưỡng ở bé.
Hay cả việc cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn, nghiền nát hoặc, xay nhuyễn thức ăn dù trẻ đã 2, 3 tuổi. Thời gian chuyển tiếp chế độ ăn của bé không hòa hợp, ví dụ là việc cho bé chuyển sang ăn cơm quá sớm trong khi răng trẻ chưa đủ để nhai cơm.
Một sai lầm nữa đó là việc mẹ pha bột vào sữa, pha sữa quá đặc, pha sữa bằng nước cháo, hay nước hầm xương sẽ khiến trẻ khó tiêu; hay pha bột quá đặc khi trẻ mới tập ăn dặm. Đây đều là các nguyên nhân trẻ biếng ăn do sai làm của mẹ.

4. Trẻ đang bị bệnh cũng là nguyên nhân trẻ biếng ăn

Khi trẻ bị bệnh, đặc trưng là các bệnh về loạn khuẩn đường ruột, nhiễm khuẩn đường hô hấp (ho, sổ mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi,…), cơ thể yếu, mệt mỏi, sẽ dẫn đến cảm giác chán ăn. vì vậy, việc của bố mẹ là bắt buộc lưu ý nhiều hơn tới sức khỏe cũng như tâm lý của trẻ.

5. Trẻ biếng ăn sinh lý

Thông thường rộng rãi trẻ sẽ bị biếng ăn theo từng giai đoạn vững mạnh, chính thành ra bố mẹ dù nhận thấy trẻ vẫn khỏe mạnh nhưng tự nhiên trẻ ăn ít đi trong vài ngày đến vài tuần thì bố mẹ để ý nhé, khoảng thời gian trẻ biếng ăn sinh lý thường trùng với các thời điểm bé biết lẫy (lật), ngồi, đứng hoặc tập đi,… Sau đó trẻ sẽ ăn uống bình thường. Tuy nhiên có những trường hòa hợp trẻ sẽ ăn ít trong vài tuần, trường hợp mẹ không để ý và có biện pháp khắc phục, trẻ có thể rất dễ hình thành thói quen lười ăn.

Trên đây là 5 nguyên nhân trẻ biếng ăn. Từ những nguyên nhân chính này các mẹ có thể tìm ra các bí quyết hòa hợp để giúp bé hết biếng ăn.

Nguồn: http://inv-kids.com

Trả lời