Mỹ ra mắt siêu máy tính có “bộ não” bằng 6,3 tỷ người

Siêu máy tính Summit.

VTV.vn – Siêu máy tính Summit của Mỹ đã soán ngôi mạnh nhất từ siêu máy tính Trung Quốc lúc có khả năng tính 200.000 tỷ phép tính 1 giây.

Theo Quartz, lần trước nhất trong 5 năm qua, danh hiệu chiếc máy tính mạnh nhất thế giới không còn thuộc về Trung Quốc.

Hôm 8/6 vừa qua, phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge của Bộ Năng lượng Mỹ đã công bố hiệu năng nhiều nhất của vô cùng máy tính mang tên Summit đã vượt qua tốc độ của siêu máy tính Sunway TaihuLight của Trung Quốc.

Tốc độ tối đa trên lý thuyết của cực kỳ máy tính Summit là 200 petaflop, tức là khoảng 200.000 tỷ phép tính một giây.

Nói theo bí quyết khác, số lượng phép tính này sẽ phải cần đến khoảng 6,3 tỷ người tính toán trong cùng 1 giây và tính trong vòng 1 năm, trong lúc Summit có thể làm cho khối lượng phép tính rất khổng lồ đấy chỉ trong vỏn vẹn một giây.

Công nghệ rất máy tính đã được cải thiện nhanh chóng trong các năm gần đây. Chỉ hơn một thập kỷ trước, thế giới vẫn chưa chế tạo ra được 1 cỗ máy nào có thể đạt được tốc độ 1 petaflop. Nhưng chỉ trong vòng 1 năm, những căn hộ khoa học đã có bước nhảy vọt từ 125 petaflop lên đến 200.

Với tốc độ gấp tám lần so với máy tính nhanh nhất trước đây của Mỹ, Summit là một bước tiến lớn trong nỗ lực chế tạo vô cùng máy tính của đất nước.

Nhóm nghiên cứu Oak Ridge cho biết hệ thống này có giá lên tới 200 triệu USD và là vô cùng máy tính trước nhất được làm riêng cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Đây được coi là bước đi quan trọng khi AI đã trở nên cuộc đua mới giữa các nước trên toàn thế giới, lúc các cường quốc hàng đầu đều đầu tư nguồn tiền khổng lồ vào lĩnh vực này.

Trung Quốc và Mỹ hiện đang dẫn đầu cuộc đua, nhưng Nga, Anh, EU và Canada đang rục rịch đuổi kịp tại phía sau. Mặc dù Mỹ hiện đang sở hữu chiếc máy tính nhanh nhất thế giới, Trung Quốc lại là quốc gia sở hữu giàu siêu máy tính hơn.

Siêu máy tính là công cụ có vô số ứng dụng quan trọng trong đời sống, đặc biệt cực kỳ cấp thiết cho an ninh quốc gia và phúc lợi chung của xã hội.

Ví dụ, tại Mỹ, cơ quan quản lý khí quyển và đại dương quốc gia sử dụng cực kỳ máy tính để tham dự đoán những xu hướng khí hậu và những mô hình thời tiết trong tương lai. Bộ Năng lượng sử dụng chúng để chạy mô phỏng hạt nhân và để khai thác dữ liệu để chọn dầu mỏ và khí tự nhiên.

Cơ quan an ninh quốc gia và các cơ quan chính phủ dựa vào cực kỳ máy tính để vượt qua các giao thức mã hóa. Ngoài ra, các cỗ máy mạnh mẽ này cực kỳ cần thiết để xử lý các bộ dữ liệu khổng lồ về nghiên cứu bộ gen, 1 trong các lĩnh vực đầy hứa hẹn trong công nghệ y tế.

Mặc dù có màn chào sân ấn tượng, rất máy tính Summit chỉ là bước đệm cho mục tiêu thực sự của Mỹ: xây dựng 1 cỗ máy đạt hiệu năng 1 exaflop, hay 1000 petaflop.

Chính phủ Mỹ đã nói chuyện với các nhà chế tạo về việc phát triển 1 số cực kỳ máy tính trên cấp exaflop. Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry cho biết, họ hy vọng sẽ nhận được chiếc máy trước nhất vào năm 2021.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!