Mỹ “cấm cửa” thiết bị và công nghệ của Huawei trong hệ thống chính phủ

VTV.vn – Hạ viện Mỹ đã đồng thuận loại bỏ toàn bộ thiết bị và công nghệ của Huawei và ZTE ra khỏi các hòa hợp đồng và hệ thống của chính phủ do các lo ngại về nguy cơ do thám.

Chính phủ Mỹ đã thực hiện một bước đi mới trong việc gây sức ép lên công ty viễn thông Trung Quốc Huawei và ZTE, với sự đồng thuận của Hạ viện trong việc loại bỏ các trang bị và công nghệ của hai hãng này ra khỏi những thích hợp đồng và hệ thống của chính phủ, mặc dù việc cấm có thể sẽ mất vài năm để có hiệu lực, theo BC.

Chế tài cấm Huawei và ZTE sẽ bao gồm đa số thành phần từ điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ logic cho tới các điểm phát sóng di động, bộ định tuyến băng thông rộng và máy chủ.

Các thứ hiện tại đang được Mỹ sử dụng sẽ không bị loại bỏ, nhưng lúc vòng đời kết thúc, chúng sẽ bắt buộc thay thế bằng 1 thứ tương đương “do 1 đơn vị không phải là Huawei Technologies hoặc ZTE Corporation chế tạo (hoặc bất kỳ đơn vị con nào, hoặc đơn vị liên kết của các thực thể đó)”.

Lệnh cấm này là một phần trong trong tham dự luật quốc phòng mới của Mỹ, trong ấy cho rằng, hai đơn vị viễn thông Trung Quốc dù tuyên bố là tư nhân nhưng chịu chi phối của nhà nước, mà theo cựu giám đốc CIA từng nói: Huawei đã chia sẻ “nhiều thông tin sâu rộng về các hệ thống viễn thông nước ko kể cho chính phủ Trung Quốc, và ZTE vận chuyển trái phép những mặt hàng có nguồn gốc từ Mỹ sang Iran”.

Một ủy ban được có mặt trên thị trường bởi cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ vào năm 2012 đã khuyến cáo rằng hệ thống của chính phủ Mỹ không nên dùng đồ vật của ZTE hoặc Huawei.

Thủ trưởng các cơ quan tình báo Mỹ gần đây cũng báo cáo trước Quốc hội rằng họ sẽ không dùng những sản phẩm hoặc dịch vụ từ cả hai công ty.

Đến thời điểm tháng 1/2021, bất kỳ người đứng đầu bộ, ngành, cơ quan nào của Mỹ đều sẽ không được phép mua, gia hạn phù hợp đồng với bất kỳ công ty nào cung cần thiết bị, hệ thống hoặc dịch vụ nào tới từ hai công ty viễn thông đề cập trên.

Hiệp hội người tiêu sử dụng kỹ thuật Mỹ ko có bình luận gì về lệnh cấm trên, với một phát ngôn viên kể rằng hiệp hội thể hiện quan điểm “trung lập” về các quy định giao dịch.

ZTE và Huawei đã phát triển thành đối tượng bị chính phủ đưa vào danh sách cấm từ cuối năm 2017, bao gồm lệnh cấm hai công ty phân phối các thiết bị viễn thông tại các căn cứ quân sự.

Mời quý độc nhái theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!