Mô hình P2P Lending: Xu hướng của cho vay trực tuyến

Ảnh minh họa

VTV.vn – Với giàu lợi ích, mô hình cho vay ngang hàng P2P Lending được cho là sẽ dần đổi thay thói quen dùng tài chính của người Việt và bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian tới.

Sự lớn mạnh của hình thức cho vay theo mô hình P2P Lending

Mô hình cho vay  P2P Lending bao gồm hình thức cho vay bảo đảm (thể chấp) và không đảm bảo (tín chấp) giống với hình thức những ngân hàng đang áp dụng hiện nay. Chỉ khác là việc thẩm định sẽ được tiến hành trực tuyến và căn hộ đầu tư có quyền lựa chọn đối tác bắt buộc vay ở nền tảng P2P, cũng như theo dõi nguồn lợi nhuận từ người được cho vay.

Một thế mạnh khác của cho vay P2P là mô hình này dựa tại khoa học Big Data thực hiện việc phân tích đánh giá và kiểm soát toàn bộ thông tin thượng khách hoàn toàn trực tuyến. Qua đó, việc thẩm định thông tin thượng khách sẽ nhanh, hiệu quả và tầm giá phải chăng hơn rất giàu so với hình thức truyền thống.

Mô hình P2P Lending: Xu hướng của cho vay trực tuyến - Ảnh 1.

P2P Lending có mặt trên thị trường được xem là giải pháp thay thế hình thức tín dụng đen với lãi suất “cắt cổ”, làm giảm những hoạt động cho vay trái pháp luật

Lãi suất được tính dựa ở cơ sở phân tích thông tin khách hàng, tài khoản mạng xã hội, tín nhiệm xã hội… và thượng khách sẽ được chia thành các nhóm tương ứng như của ngân hàng truyền thống. Hơn nữa, P2P Lending có mặt trên thị trường được xem là giải pháp thay thế hình thức tín dụng đen với lãi suất “cắt cổ”, làm cho giảm các hoạt động cho vay trái pháp luật.

Với P2P Lending, những người có nhu cầu vay được chế tạo 1 dịch vụ cho vay trực tuyến với phí dịch vụ hấp dẫn và nhanh chóng, đơn thuần hơn giàu so với các hình thức vay truyền thống. Chi phí dịch vụ phù hợp sẽ dẫn đến kết quả căn hộ đầu tư thu về được mức lợi nhuận cao hơn khi đem so sánh với việc gửi tiết kiệm hay đầu tư vào bất kỳ một sản phẩm của ngân hàng.

Trên thế giới, các mô hình cho vay ngang hàng đang phát triển bùng nổ. Mô hình này lần trước nhất xuất hiện ở Anh (Zopa, Funding Circle), sau đó thành công trên thị trường Mỹ (Lending Club, Prosper, SoFi, OnDeck, Avant) và đạt đỉnh tại Trung Quốc (Lufax, JimuBox, Dianrong, PPdai, Renrendai).

Theo thống kê năm 2015 của Prime Meridian Capital Management và China News, thị trường cho vay ngang hàng ở Mỹ đạt khoảng 18 tỷ USD, tại Trung Quốc là 150 tỷ USD về quy mô giao dịch. Một báo cáo của PricewaterhouseCoopers tham dự báo quy mô giao dịch tại thị trường Mỹ có thể nâng cao lên đến 150 tỷ USD vào năm 2025.

Cho vay ngang hàng P2P Lending trên Việt Nam

Với hơn 90 triệu dân, trong đó có đến 60% nằm trong độ tuổi lao động, Việt Nam được xem là 1 trong các quốc gia có ngành tài chính tiêu dùng nhiều tiềm năng. Theo báo cáo của Stoxplus, giá trị của thị trường tài chính tiêu sử dụng Việt Nam ước đạt 1 triệu tỷ đồng vào năm 2019.

Tuy nhiên, theo thống kê của Ngân hàng thế giới, 79% người dân khó hoặc ko tiếp cận được các dịch vụ tài chính chính thức. Ngân hàng cũng khó khăn hoặc chưa hỗ trợ các dịch vụ vay vốn nhỏ (micro finance) vì chi phí vận hành lớn, không có đủ mạng lưới hoặc nguồn lực con người… Hệ quả là tài chính “đen” được dịp bủa vây trong khi nguồn tiền nhàn rỗi của người dân trong xã hội vẫn chưa được tận dụng tốt để mang đến các tiện dụng lớn lớn hơn.

Chính vì vậy, cho vay tiêu dùng thông qua hình thức trực tuyến sẽ là giải pháp mới có khả năng giải quyết bài toán nan giải của thị trường.

Hiện đã có nhiều đơn vị tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực này và Công ty Cổ phần Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin, là cái tên mới nhất dự cuộc chơi này.

Mô hình P2P Lending: Xu hướng của cho vay trực tuyến - Ảnh 2.

Mô hình P2P Lending được xem sẽ thay đổi thói quen dùng tài chính của người Việt và bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian tới

Dịch vụ của Fiin tập trung vào việc cung ứng dịch vụ kết nối người vay và người cho vay online thông qua hệ thống ứng dụng di động Fiin để hỗ trợ các hoạt động, dịch vụ tài chính số cho người dùng.

Fiin cho biết, với tính bảo mật cao, an toàn, dễ dàng tiếp cận và sử dụng, các dịch vụ của đơn vị này sẽ giúp giảm lãi cho người vay, giảm nhiều nhất thời gian chuyển động làm các thủ tục vay như trước đây. Đồng thời, theo Fiin, dịch vụ của công ty cũng là kênh đầu tư hấp dẫn cho những người có nguồn tài chính nhàn rỗi. Theo Finn, ngay trong tháng ra mắt chạy thử nghiệm, công ty đã có hơn 3.000 tài khoản đăng tải ký vay và cho vay.

“Với giàu điểm cộng phù hợp, mô hình P2P Lending chắc chắn sẽ dần thay đổi thói quen sử dụng tài chính của người Việt và bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian tới. Công ty nào có thể đột phá tiên phong về công nghệ, nghiên cứu hành vi đặc trưng của khách hàng, ứng dụng những kỹ thuật tự động thẩm định tín dụng nhờ các thuật toán phân tích dữ liệu lớn, AI với thông tin thượng khách có nhu cầu vay và cho vay sẽ có cơ hội vươn lên dẫn đầu thị trường”, ông Trần Việt Vĩnh, CEO của Fiin khẳng định.

Mời quý độc kém chất lượng theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!