Mã độc nguy hiểm nhất lịch sử WannaCry sẽ hoành hành trở lại?

VTV.vn – Tròn một năm mã độc WannaCry "bùng nổ", tới nay mã độc này vẫn len lỏi và hoành hành trên toàn bộ các hệ thống mạng của các tổ chức, doanh nghiệp.

Tháng 5/2017, WannaCry, loại mã độc được xem là một trong những loại mã độc tống tiền nguy hiểm nhất lịch sử đã lây nhiễm một phương pháp chóng mặt trên toàn cầu, với hơn 200.000 máy tính ở hơn 150 quốc gia và khóa dữ liệu của người dùng.

Khi bị lây nhiễm, WannaCry sẽ mã hóa dữ liệu tại máy tính của người dùng và đòi hỏi số tiền chuộc 300USD để giải mã những dữ liệu này, trường hợp không những dữ liệu sẽ bị xóa bỏ. WannaCry khai thác 1 lỗ hổng bảo mật tại Windows mà trước đây đã từng được Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) của Mỹ sử dụng để tấn công vào các máy tính chạy Windows.

Sự xuất hiện của WannaCry không chỉ khiến người dùng cá nhân bị ảnh hưởng mà giàu siêu thị to cũng bắt buộc “đau đầu” tậu cách chống đỡ. Loại mã độc này chỉ được ngăn chặn khi Microsoft phát hành bản vá lỗi dành cho Windows và các hãng bảo mật cập nhật cách thức nhận diện WannaCry. Hiện thủ phạm thực sự của loại mã độc này vẫn còn là điều bí ẩn.

Đến nay là tròn một năm nói từ lúc mã độc WannaCry xuất hiện. Tuy nhiên, mã độc WannaCry vẫn len lỏi và hoành hành ở toàn bộ các hệ thống mạng của các tổ chức, doanh nghiệp. Theo báo cáo từ những độc quyền gia của Securitybox trong công đoạn triển khai đánh giá an ninh mạng ở các tổ chức, doanh nghiệp, 99% những tổ chức, siêu thị được kiểm tra, đánh giá vẫn còn tồn ở lỗ hổng MS17010 – Lỗ hổng mã độc WannaCry khai thác và tấn công vào hệ thống mạng, như vậy nếu WannaCry tấn công trở lại thì nguy cơ lây nhiễm là siêu cao.

Điển hình, cuối tháng 1/2018, Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn ko thể hoàn thành báo cáo tài chính quý 4 – 2017 do nhiễm mã độc WannaCry hay một đơn vị điện tử nổi tiếng là LG cũng đã bị WannaCry tấn công ở Hàn Quốc…

Điều đáng nhắc trên đây là có những công ty khi được kiểm tra thì có đến 95% số lượng máy tính với hệ thống lên đến 1.500 – 2.000 trang bị vẫn còn tồn tại lỗ hổng này. Điều này cho thấy, nhận thức của tổ chức, người dùng về việc phòng ngừa những nguy cơ an ninh, nguy cơ tấn công mạng vẫn còn ở mức đáng báo động.

Trước thực tế trên, các chuyên gia của đơn vị bảo mật SecurityBox đã đưa ra các lời khuyên hữu ích cho người dùng để có thể tự bảo vệ an toàn cho dữ liệu trước những loại mã độc nguy hiểm: luôn cập nhật hệ thống điều hành mới, tạo các bản sao lưu dữ liệu, nâng cao nhận thức về an ninh mạng, nâng lên chiến lược phòng thủ tổng thể với các hệ thống giám sát mạng tự động. Một việc ko thể thiếu là tổ chức, công ty cũng cần thường xuyên tổ chức các khóa học, đào tạo nhận thức, hướng dẫn đến từng thành viên về mức độ quan trọng của an ninh mạng.

Mời quý độc nhái theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!