LỜI KHUÊN CỦA CHUÊN GIA KHI CHO BÉ TẬP ĂN DẶM

Nguyên tắc khi cho ăn dặm

Ăn dặm – bữa cơm đầu đời của trẻ, quan trọng không phải chỉ vì chế tạo những dưỡng chất cấp thiết cho sự phát triển mạnh mẽ của trẻ mà còn vì chúng là “sứ giả” giới thiệu thế giới muôn ngàn mùi vị của thức ăn. Những bữa cơm đầu đời định hướng cảm nhận ẩm thực, thói quen ăn uống cho trẻ.

Tùy thể trạng từng bé, bạn có thể tập cho con nhỏ ăn đặc (ăn dặm) từ từ, bắt đầu từ 5-6 tháng tuổi trở đi. Gọi là ăn dặm vì đây là những bữa ăn tập dần cho trẻ làm quen với thức ăn đặc. Không thể thay thế được sữa mẹ hoặc sữa bột ngay tức thời mà nên xen kẽ. Thoạt đầu thì chỉ buộc phải vài muỗng bột để có quen. Nhưng khi bé đã khoái khẩu rồi và hệ tiêu hóa bé cũng đã làm quen với thức ăn thì bạn tăng dần thành bữa chính.

Thời kỳ ăn dặm của bé chia thành 3 giai đoạn:

– giai đoạn ăn bột:

Bắt đầu từ 6 tháng tuổi trở đi, mẹ đã có thể cho bé nhấm nháp một chút bột được rồi. Trong công đoạn này, có thể mua bột dinh dưỡng đóng hộp của các hãng có uy tín, vì loại bột này có chứa toàn bộ các dưỡng chất cần thiết cho trẻ. nếu bạn tự chế biến cho trẻ ăn buộc nên đảm bảo thích hợp vệ sinh và gần như dinh dưỡng, tuy nhiên bạn buộc phải chú ý những thức ăn có thể làm cho trẻ bị dị ứng.

– giai đoạn ăn cháo:

Khi bé được 9 – 10 tháng (có bé sớm hơn) và đã ăn được kha khá, bạn có thể nấu cháo cho bé ăn. Không nên chỉ hầm xương lấy nước, vì nước ngọt của xương hoàn toàn không chế tạo đủ chất dinh dưỡng, mà bé buộc phải ăn cả xác thịt, cá, rau củ. buộc phải hầm riêng một nồi cháo nhừ.

Mỗi bữa cơm của bé, bạn múc cháo ra và cho thịt, cá, rau củ vào nấu chín từng bữa, thêm dầu ăn cho bé ăn. trong quá trình nấu cho bé, bạn buộc bắt buộc nêm thật nhạt. nếu không có mắm muối mà bé vẫn ăn ngon thì càng tốt.

Lúc đầu sử dụng rây thưa tán cháo. Sau đó, chỉ phải băm nhuyễn thịt, cá và rau củ là được. Bạn cần tập dần cho bé quen từ thức ăn nhuyễn đến hạt lợn cợn và cuối cùng là cho ăn cơm.

– quá trình ăn cơm:

Khi có đủ răng (20 cái), bé mới có thể nhai cơm thật kỹ. Bạn buộc phải nấu cơm mềm và dằm nát cho trẻ ăn. Tập cho trẻ ăn các loại rau, củ bằng cách nấu canh rau đay, canh mồng tơi, canh bí đỏ, canh súp (nấu với cà-rốt, khoai tây, súp-lơ, su hào). buộc phải cắt ngắn rau cho bé dễ nhai để bé không bị hóc cọng rau.

Các mẹ xem thêm tại blogandam.com để làm thêm kiến thức về chặm sóc con

Trả lời