Khoa học công nghệ tác động lớn đến sự phát triển của mỗi quốc gia

GS Finn Kydland trong buổi trả lời phỏng vấn báo chí.

VTV.vn – Đây là khẳng định của GS Finn Kydland – chủ nhân giải Nobel Kinh tế 2004 bên lề Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” năm 2018 trên Việt Nam.

Trong khuôn khổ diễn ra Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” năm 2018 tại Quy Nhơn, Bình Định với chủ đề “Khoa học để Phát triển”, giàu chủ đề đã được đưa ra thảo luận, chia sẻ về sự lớn mạnh bền vững cũng như những viễn cảnh tương lai dưới góc nhìn của giới khoa học, công nghệ và đổi mới… Tuy nhiên, đa số những căn hộ kỹ thuật đều khẳng định công nghệ và khoa học (KH&CN) chính là khía cạnh quyết định phát triển. Qua đó, mỗi quốc gia buộc phải có những chính sách phù hợp để thúc đẩy hoạt động KH&CN gắn với lớn mạnh kinh tế – xã hội ở mỗi nước.

KH&CN – Yếu tố quyết định tới sự phát triển

Đánh giá về Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” năm 2018, Phó Chủ nhiệm Văn phòng kiêm Phó Tổng thư ký Quốc hội Việt Nam Lê Bộ Lĩnh cho biết chương trình mang nhiều ý nghĩa, quy tụ, tập hợp đồng đảo giàu căn hộ công nghệ trong những lĩnh vực khác nhau trên nước không tính để cùng bàn thảo một chủ đề với đích đến của kỹ thuật là vì sự phát triển. Điều này không chỉ thể hiện ý nghĩa quy tụ những căn hộ khoa học mà còn thể hiện hướng đi đúng đắn, hòa trong “dòng chảy” của hoạt động KH&CN hiện nay. Trong khuôn khổ chương trình, giàu chủ đề đã được tổ chức nhằm tạo cơ hội trao đổi, chia sẻ ý kiến đến từ các nhà công nghệ trong và ngoại trừ nước với những căn hộ chính sách, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân… với mục tiêu tăng trưởng kinh tế – xã hội.

Trước đây, giàu hội thảo công nghệ chuyên ngành đã được tổ chức nhưng mang nhiều ý nghĩa học thuật hơn nhưng hiện nay, các nội dung hội thảo đã gắn học thuật với thực tế, đặc thù gắn với nhu cầu thực tiễn dựa trên các chính sách phù hợp cho từng quốc gia.

“Sự kiện diễn ra rất có ý nghĩa trong không khí chào mừng Ngày KH&CN 18/5. Đây cũng là dịp PR các thành tựu của KH&CN; kéo đến sự quan tâm, mê say nghiên cứu của những thế hệ trẻ, kích thích sự sáng tạo, đề cao vai trò của kỹ thuật như một hoạt động sáng tạo, bởi kỹ thuật cơ bản, hay kỹ thuật ứng dụng cũng đều có một mục tiêu cuối cùng là tạo ra sự phát triển” – Phó Tổng thư ký Quốc hội Lê Bộ Lĩnh cho hay.

Nhận định về chương trình, GS Trần Thanh Vân cho rằng, đây là sự kiện khoa học to nhất trong năm nay ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Các chủ đề hội thảo sẽ tạo thêm cơ hội để kết nối kỹ thuật Việt Nam với thế giới, để những giới trẻ Việt Nam được tiếp cận, học hỏi các “cây đa cây đề” của kỹ thuật thế giới.

Khoa học công nghệ tác động lớn tới sự vững mạnh của mỗi quốc gia - Ảnh 1.

GS Trần Thanh Vân phát biểu tại lễ khai mạc.

Theo GS Trần Thanh Vân, khoa học là chân lý, đóng góp nhiều cho hòa bình thế giới. Sự có mặt của giàu căn hộ công nghệ cùng với gia đình của mình chỉ ra rằng, hội nghị cũng là điều kiện, cơ hội cho các căn hộ kỹ thuật trong và ko kể nước cũng chia sẻ các ý tưởng khoa học để tiếp tục đóng góp cho sự lớn mạnh chung cho đất nước. Ngoài Hội thảo “Khoa học để phát triển”, chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần trang bị 14 – năm 2018 sẽ có giàu hội nghị quan trọng khác, trong ấy có Hội nghị khoa học: những cửa sổ nhìn ra vũ trụ diễn ra vào tháng 8 tới, sẽ có 2-3 Giáo sư đạt giải Nobel tới dự.

“Các bạn hãy coi trung tâm như gia đình của mình, hãy tìm hiểu con người, đất nước Việt Nam và hãy cộng chúng tôi chia sẻ những ý tưởng mới của khoa học. Chúng tôi muốn mang công nghệ đến với công chúng một bí quyết đa dạng và sâu sắc hơn. Hội Gặp gỡ Việt Nam sẽ mời những căn hộ công nghệ quốc tế tới giao lưu, trao đổi với các căn hộ kỹ thuật Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng tổ chức cho các căn hộ công nghệ gặp gỡ với sinh viên, học sinh Việt Nam, nhằm hun đúc, khơi gợi tình yêu khoa học cho các bạn trẻ”, GS Trần Thanh Vân nói.

GS, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam lại cho rằng chương trình với sự góp mặt của nhiều căn hộ kỹ thuật thế giới là 1 cơ hội tốt trong bối cảnh Việt Nam đứng trước những thách thức lớn “Đây là cơ hội để những căn hộ khoa học Việt Nam chia sẻ, áp dụng vào thực tiễn đất nước những kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm công nghệ của thế giới được cộng hưởng thông qua cầu nối của vợ chồng GS Trần Thanh Vân” – GS Hiệu cho hay.

Khoa học đi cùng phát triển kinh tế

Việc vững mạnh kỹ thuật với mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã nhận được ý kiến từ giàu nhà khoa học, phần lớn ý kiến đều khẳng định công nghệ không có biên giới, lãnh thổ; là khía cạnh đặc trưng quan trọng thúc đẩy lớn mạnh tại mỗi quốc gia cũng như góp phần vào nâng cao cường đối thoại, bảo vệ hòa bình thế giới. Trong đó, đặc thù tạo để ý là sự gợi mở cho những vấn đề về sự tác động của kỹ thuật đối với kinh tế, công nghệ với nền tảng giáo dục đến từ hai căn hộ công nghệ đoạt giải Nobel.

Nhấn mạnh về mức độ tương tác kinh tế và công nghệ mà các nước đã đạt được, chủ nhà giải Nobel Kinh tế 2004 – GS Finn Kydland cho rằng, nền kinh tế mỗi quốc gia phụ thuộc vào thể chế của nước đó, bao gồm giàu vấn đề như chính sách, vốn… nhưng KH&CN tác động rất to đến sự phát triển. Nền kinh tế mỗi quốc gia phụ thuộc vào thể chế của nước đó, bao gồm giàu vấn đề như chính sách, vốn… nhưng trong đấy có yếu tố về KH&CN tác động siêu lớn đến sự phát triển.

“Khi 1 quốc gia ko có các thể chế, yêu cầu để có thể cam kết những chính sách tốt cho KH&CN thì khó để tác động trong ngắn hạn cho sự phát triển, thậm chí có thể gây tác động xấu cho xã hội”, GS Finn Kydland nhấn mạnh.

Cũng theo GS Finn Erling Kydland, các quốc gia muốn tăng trưởng bắt buộc đầu tư cho trẻ em, thậm chí đầu tư ngay từ trong bụng mẹ. Trẻ em được đầu tư thấp sau này sẽ lớn mạnh rẻ hơn, qua ấy thúc đẩy nền khoa học, kinh tế của đất nước lớn mạnh rẻ hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!