Google khởi động “Dự án mái nhà mặt trời” tại Anh

Hình minh họa. (Ảnh: TheNextWeb)

VTV.vn – Tập đoàn Google vừa đưa vào thị trường Anh dịch vụ mới có tên gọi "Dự án mái nhà mặt trời" cùng với đối tác là nhà chế tạo năng lượng Eon.

Dự án này nhằm giúp các hộ gia đình đo năng lượng mặt trời mà mái căn hộ họ có khả năng hấp thụ được thông qua sử dụng những dữ liệu từ các ứng dụng Earth và Maps của Google. Cách này sẽ giúp những hộ gia đình tiết kiệm được hóa đơn tiền điện ví như họ chuyển sang sử dụng năng lượng Mặt Trời.

Dự án mái căn hộ mặt trời trước tiên được phát động tại Mỹ năm 2015 và trên Đức năm 2017. Năm nay, dự án được triển khai ở nhiều vùng của Anh gồm Birmingham, Brighton, Liverpool, Newcastle, Reading và một số khu vực của London.

Tham gia công trình này của Google còn có hãng phần mềm Tetraeder của Đức. Dự án mái nhà mặt trời sử dụng máy để tính toán mức độ năng lượng mặt trời mà nhà của người dân có thể hấp thụ được dựa ở xem xét địa thế, đặc điểm cấu trúc của ngôi nhà như diện tích mái, những dữ liệu về thời tiết như nơi hướng vào mặt trời.

Một số đơn vị khác cũng đã triển khai loại hình dịch vụ tương tự trên Anh như Ikea phối phù hợp cộng Solarcentury và Tesla cũng đưa ra thị trường dịch vụ tính toán năng lượng mặt trời mái căn hộ của họ. Tuy nhiên, những công ty này thường đề nghị những chủ nhà nên sản xuất các dữ liệu liên quan tới căn hộ của họ như những thông số của mái nhà hay cấu trúc căn hộ sau đó đơn vị mới dựa ở các thông tin ấy để tính toán lượng nặng lượng mặt trời mà ngôi căn hộ đấy có thể có thu được. 

Jonathan Marshall, người đứng đầu bộ phận phân tích của tổ chức phi lợi nhuận Energy and Climate Intelligence Unit, đánh giá Dự án mái nhà mặt trời của Google giúp các chủ nhà thuận lợi hơn vì Google tự động đo đạc tính toán những dữ liệu mái nhà, cảnh quan xung quanh ngôi căn hộ của họ thông qua sử dụng hình ảnh của Google Earth.

Dự án sẽ giúp người dân Anh có thêm lựa tậu về việc lắp đặt các tấm hấp thu năng lượng mặt trời ở mái căn hộ và chuyển sang dùng nguồn năng lượng tái tạo này.

Độc đáo mái nhà thu năng lượng mặt trờiĐộc đáo mái căn hộ thu năng lượng mặt trời

VTV.vn – Dù không đưa ra mức giá cụ thể, hãng kỹ thuật Tesla cam kết giá tiền lợp ngói sẽ phải chăng hơn lắp đặt tấm pin truyền thống.

Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!