FBI vẫn phải thuê hacker để mở khóa điện thoại

VTV.vn – Công nghệ bảo mật qua màn hình khóa điện thoại tưởng như đơn giản, nhưng lại đang hiệu quả tới không ngờ.

Trong năm 2017, FBI được cho là đã bẻ khóa trong khoảng từ 1.000 đến 2.000 trang bị di động, nhằm dùng cho cho công tác điều tra của tổ chức.

Tuy nhiên có vẻ như dù là FBI hay những cơ quan an ninh bậc nhất như thế giới NSA, thì cũng đang bất lực trước màn hình khóa của điện thoại giống như biết bao người sử dụng khác giả dụ như họ ko trực tiếp biết được mật khẩu.

Theo Business Insider, cả FBI và NSA được cho là đang bỏ hàng triệu USD để “cầu xin” sự giúp đỡ từ các hacker hoạt động trong thị trường xám (Grey Market) – vốn là thị trường được biết đến với những hoạt động trao đổi hàng hóa hợp pháp nhưng không chính thức, không được ủy quyền, và nằm ngoại trừ quyền kiểm soát của chính phủ.

Trong lúc “bài toán” bẻ khóa ở các đồ vật di động mã hóa hầu hết chỉ có thể được giải quyết thông qua việc mua và tận dụng các lỗ hổng “zero-day”, mà không thể khai thác qua phần mềm hay phần cứng. Tuy nhiên, những tổ chức hacker nổi danh như Hacking Team hay Cellebrite lại có thể dễ dàng đáp ứng quá trình này.

FBI vẫn bắt buộc thuê hacker để mở khóa điện thoại - Ảnh 1.

FBI hay NSA vẫn “bó tay” trước những chiếc điện thoại nhỏ bé.

Chính bởi lẽ đấy mà FBI đã từng buộc phải chi trả tới 1,3 triệu USD để bẻ khóa chiếc điện thoại iPhone 5C thu được từ tay súng khủng bố Syed Farook nhằm tìm kiếm thông tin hữu ích cho công đoạn điều tra, sau khi bị Apple “thẳng thừng” từ chối.

Mặc dù vậy, “thị trường xám” vẫn luôn tiềm ẩn những rủi ro về bảo mật an toàn thông tin, khiến cho ngay cả FBI hay NSA cũng không thể kiểm soát điều này. Thực tế cho thấy cả Hacking Team và Cellebrite đều đã từng bị xâm phạm bởi tội phạm mạng, sau đó là ăn cắp thông tin và thập chí đánh sập hệ thống.

Bên cạnh đó, Ari Schwartz, cựu Giám đốc cấp cao về an ninh mạng ở Hội đồng an ninh quốc gia cũng lưu ý rằng có một “vấn đề liên quan đến đạo đức” trong việc mua kiếm lỗ hổng và khuyến khích hacker khai thác nó để lấy thông tin người dùng, thay vì cảnh báo cho các công ty kỹ thuật để họ có thể ngăn chặn.

Theo ông, dù đây là 1 giải pháp gần như duy nhất đối với những cơ quan an ninh trong việc bẻ khóa điện thoại, nhưng điều này phải phải thay đổi. “Mối quan hệ của chính phủ Mỹ với thị trường xám đặt ra các vấn đề về đạo đức và an ninh sâu sắc”, Schwartz nói. “Đặc biệt là đối với 1 quốc gia đang phải đối mặt với những mối đe dọa an ninh mạng và sự giám sát ngày 1 gia tăng”.

Mời quý độc fake theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!