Dùng smartphone vào đêm khuya có thể dẫn đến trầm cảm

VTV.vn – Những ai có thói quen dùng smartphone vào đêm khuya, đặc thù là khoảng thời gian sau 10 giờ tối, có thể gặp các vấn đề về chất lượng giấc ngủ hay sức khỏe tâm thần.

Các căn hộ khoa học của Trường đại học Glasgow (Scotland, Vương quốc Anh) đã tiến hành nghiên cứu trên hơn 91.000 người tự nguyện trên khắp nước Anh về tầm quan trọng của nhịp sum họp bình thường của con người đối với sức khỏe và sự rối loạn tâm trạng.

Dùng smartphone vào đêm khuya có thể dẫn đến trầm cảm - Ảnh 1.

Dùng smartphone vào đêm muộn có thể dẫn tới trầm cảm và nhiều vấn đề về sức khỏe khác (Ảnh minh họa)

Các nhà kỹ thuật đã chỉ ra rằng những người có nhịp sinh học không bình thường, hoạt động theo chu kỳ ngủ thức trong 24 giờ mỗi ngày không điều đó hoặc những người thường hoạt động giàu hơn vào ban đêm sẽ có nguy cơ dẫn tới trầm cảm, rối loạn lưỡng cực và tâm trạng thường ko được tốt.

“Một nhịp sinh học lành mạnh là hoạt động tích cực vào ban ngày và hoạt động ít lại vào ban đêm”, Daniel Smith, Giáo sư tâm thần học trên trường Đại học Glasgow cho biết. “Đây là 1 nghiêm cứu quan trọng để chứng minh mối địa chỉ chặt chẽ giữa nhịp sinh học và tâm trạng của con người”.

Nghiên cứu cho thấy những ai không tuân theo nhịp sinh học bình thường của con người, bao gồm việc hoạt động vào ban ngày và nghỉ ngơi vào ban đêm theo thời gian phù hợp, thường gặp những chứng rối loạn về tâm thần, bao gồm trầm cảm và rối loạn lưỡng cực. Những người này cũng thường xuyên cảm thấy đơn độc và ít hạnh phúc hơn.

Giáo sư Smith cũng khuyến cáo rằng mọi người không phải sử dụng smartphone vào đêm muộn, đặc trưng trước giờ đi ngủ, vì ánh sáng phát ra từ màn hình smartphone sẽ khiến não bộ nhầm tưởng rằng ấy vẫn là ban ngày, điều này sẽ khiến thay đổi nhịp sinh học bình thường của con người.

Theo các căn hộ khoa học, cơ thể của chúng ta hoạt động tuân theo đồng hồ sinh học. Chẳng hạn như việc tỉnh giấc lúc có ánh mặt trời và chìm vào giấc ngủ để phục hồi năng lượng khi màn đêm buông xuống. Do đó, việc dùng điện thoại vào ban đêm, vốn là 1 nguồn sáng mạnh, sẽ làm cho bộ não của chúng ta bị nhầm lẫn giữa đêm và ngày. Điều này dẫn tới việc não bộ truyền tín hiệu ngưng tiết melatonin, vốn là 1 hormone giúp cơ thể dễ đi vào giấc ngủ. Việc thiếu hụt lượng hormone melatonin có thể dẫn tới những triệu chứng tiêu cực về sức khỏe.

Các căn hộ khoa học cũng khuyến cáo rằng những người thức khuya hoặc thường xuyên khiến việc vào đêm muộn trong 1 thời gian dài sẽ làm cho tăng nguy cơ bị ung thư, bệnh tim và béo phì.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành ở hơn 91.105 người tình nguyện tham gia ở Anh trong độ tuổi từ 37 đến 73 và là cuộc nghiên cứu có số người tham dự lớn nhất liên quan đến nhịp sinh học.