Đầu tư hạ tầng công nghệ: “Chìa khóa” cho sự phát triển bền vững của quốc gia

Ảnh minh họa – Ảnh: Sociology Discussion

VTV.vn – Các quốc gia đầu tư vào hạ tầng công nghệ sẽ tiến nhanh hơn, hiệu quả hơn đến các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDG).

Đây là báo cáo đáng chú ý trong nghiên cứu đánh giá mối tương quan giữa công nghệ ICT và tiến bộ trong việc đáp ứng những mục tiêu vững mạnh vững bền ở 49 quốc gia được hãng kỹ thuật Huawei công bố.

Theo điểm tiêu chuẩn tăng trưởng bền vững về ICT của Huawei năm 2018, công ty này nhận thấy rằng lớn mạnh ICT có 91% tương quan với tiến bộ của các Mục tiêu tăng trưởng bền vững của Liên Hợp Quốc. Điều này cho thấy ICT là một chỉ số hàng đầu cho vững mạnh bền vững. Điều này thể hiện sự cải thiện về kết quả so với nghiên cứu năm ngoái mặc dù số lượng các quốc gia được phân tích tăng từ 15 lên 49.

Sáu Mục tiêu phát triển vững bền của Liên Hợp Quốc chính được đánh giá, bao gồm: Y tế và chăm sóc sức khỏe (SDG 3), chất lượng giáo dục (SDG 4), Bình đẳng giới (SDG 5), Năng lượng sạch (SDG 7), Công nghiệp, Sáng tạo và hạ tầng (SDG 9), và các thành phố vững bền (SDG 11). 

Đầu tư hạ tầng công nghệ: Chìa khóa cho sự lớn mạnh vững bền của quốc gia - Ảnh 1.

Theo Huawei, y tế và chăm sóc sức khỏe là một trong số các lĩnh vực sẽ sự đột phá to trường hợp một quốc gia tập trung ứng dụng kỹ thuật công nghệ

Báo cáo nhận thấy các mục tiêu SDG 3, SDG 4 và SDG 9 có mức độ tương quan cao nhất với ICT, chỉ ra kỹ thuật số có thể mang lại đột phá trong những lĩnh vực này và thúc đẩy hiệu suất quốc gia. Điều này đặc trưng đúng đối với những nền kinh tế đang phát triển, vị trí những đầu tư nhỏ vào ICT đã tới cùng với sự gia nâng cao nhanh chóng của SDG.

Nghiên cứu cho thấy việc tiếp cận, dùng và kỹ năng ICT có liên kết rất rõ ràng với sự phát triển bền vững của đất nước. Mỗi quốc gia được chia vào một trong ba nhóm – Người lãnh đạo, Người đồng hành và Người tiên phong. Các nước đạt kết quả thấp trong lĩnh vực ICT cũng tiến triển tốt trong những Mục tiêu lớn mạnh bền vững của Liên Hợp Quốc, trong lúc những nước kém hiệu quả về ICT cũng tụt hậu về thành tích những Mục tiêu lớn mạnh bền vững của Liên Hợp Quốc.

 “Nếu một quốc gia ko nắm bắt được các cơ hội về công nghệ số, sự lớn mạnh kinh tế và xã hội của đất nước đó có thể bị chậm lại”, Kevin Tao, Chủ tịch Ủy ban phát triển bền vững doanh nghiệp của Huawei.

Mời quý độc nhái theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!