Cho Con Ăn Gì Khi Bị Tiêu Chảy

Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy và những sai lầm trong dinh dưỡng mà các mẹ thường hay mắc buộc phải khi chăm sóc con bị tiêu chảy.Hôm nay các mẹ hãy cùng trangtretho tìm hiểu và học cách chăm sóc cho con trẻ nhà mình.

 

Bác sĩ Hoàng Thị Mai Dung, trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Nhi Trung ương  chia sẻ  về những sai lầm hay gặp và cách chăm sóc trẻ tốt hơn khi bé gặp vấn đề về tiêu hóa.
 

 

Kiêng tôm, cá, dầu mỡ hay cả sữa chua: cho con bị tiêu chảy là sai lầm đa dạng của các ông bố bà mẹ. Thực tế, chính những thực phẩm này lại rất có lợi cho bé.

 

Chỉ cho bé ăn cháo trắng với chút muối hay đường:  cháo muối hay cháo đường không cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng của bé, càng khiến bé nhanh suy kiệt và không thể chống được bệnh tật. đặc trưng, khi bé bị tiêu chảy, cần hạn chế cho bé ăn đường vì nó khó hấp thu và làm bé tiêu chảy nặng hơn.
 

 

Không cho bé ăn dầu mỡ vì sợ khó tiêu hay làm tiêu chảy kéo dài:Thực chất, dầu mỡ là thành phần nên bắt buộc có trong bữa cơm của trẻ. Chất béo sẽ giúp hấp thu được đa số các chất khác.

Bên cạnh, chỉ có chất béo mới giúp hòa tan và hấp thu các loại vitamine A, vitamine K và vitamin E, đều là những loại vitamine giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống đỡ tốt với bệnh tật.

vì vậy, các bà mẹ không được ngừng cho bé ăn dầu mỡ khi con bị tiêu chảy. Trong bát cháo, bột của trẻ cần phải cân bằng 4 nhóm chất dinh dưỡng là tinh bột, đạm, chất béo và rau xanh. giả dụ cho bé ăn đa dạng đạm, không cho rau xanh hoặc cắt dầu, mỡ sẽ càng làm bé khó hấp thu và dễ rối loạn tiêu hóa.
Kiêng ăn tôm, cá, cua… vì nghĩ các chất tanh thường gây tiêu chảy

Đúng là trong tôm, cua, cá thường có các vi khuẩn gây tiêu chảy phải giả dụ nấu không chín kỹ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Tuy nhiên, chỉ nên các bà mẹ mua các thức này tươi ngon, chế biến kỹ thì không sao mà đó còn là nguồn phân phối dinh dưỡng rất tốt cho bé.
giả dụ bé đang bú mẹ, người mẹ cũng nên kiêng tanh, kiêng mỡ…

rộng rãi người mẹ chỉ dám ăn thịt nạc thăn, thậm chí cơm với muối khi con bị tiêu chảy để bảo đảm an toàn cho bé. Tuy nhiên, điều này lại làm cho trẻ không nhận đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ và ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng tiết sữa của mẹ.
Không cho trẻ ăn sữa chua

Sữa chua rất có ích cho trẻ. Thực tế, khi bé bị tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa thì càng nên ăn sữa chua. Trong sữa chua có một số chủng vi khuẩn có ích cho đường tiêu hóa, tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch. Bên cạnh, do việc lên men buộc phải sữa chua đã chuyển phần lớn đường lactose (loại đường khó hấp thu) trong sữa bò sang một dạng dễ hấp thu hơn.

Theo bác sĩ Mai Dung, khi bị tiêu chảy, bố mẹ buộc phải đa dạng các loại thức ăn để bé đỡ chán, chế biến các thực phẩm ở dạng mềm, lỏng hơn để bé dễ tiêu hóa đồng thời cho bé ăn thành rộng rãi bữa trong ngày. Bên cạnh, trong giai đoạn này, phụ huynh phải tránh mua các loại đồ hộp, đồ ăn, đồ uống đóng gói sẵn cho bé.

xem thêm những kinh nghiệm chăm sóc trẻ bị tiêu chảy tại trangtretho.com
Nguồn: http://trangtretho.com

Trả lời