Chế tạo thành công “máy tính” nhỏ nhất thế giới đúng bằng hạt gạo

Máy tính nhỏ nhất thế giới đặt tên là Michigan Micro Mote. (Nguồn: digitaltrends.com)

VTV.vn – Các nhà nghiên cứu trên trường Đại học Michigan (UM) của Mỹ đã chế tạo được chiếc "máy tính" nhỏ nhất thế giới, 1 trang bị mỗi chiều chỉ có 0,3 mm, đúng bằng hạt gạo.

Không giống những máy tính truyền thống luôn có chương trình và dữ liệu bất nói lúc cắm vào hay rút ra khỏi nguồn điện, đồ vật nhỏ mới được chế tạo sẽ mất hầu hết chương trình và dữ liệu ngay lúc mất điện.

Ngoài RAM và pin quang học, đồ vật máy tính mới còn có những bộ vi xử lý và những bộ thu và phát không dây.

Được thiết kế như 1 cảm biến nhiệt độ chính xác, thiết bị mới này biến đổi nhiệt độ thành những khoảng thời gian, được xác định bằng các xung điện tử.

Các khoảng thời gian này được đo ở một vi mạch so với một khoảng thời gian đều đặn được gửi đi bởi trạm cơ sở và sau đó được biến đổi thành nhiệt độ. Kết quả là máy tính này có thể thông báo nhiệt độ ở những phạm vi vô cùng nhỏ như 1 cụm tế bào với sai số vào khoảng 0,1 độ C.

Giáo sư Gary Luker chuyên ngành về khoa học y sinh và X quang thuộc UM cho biết: “Do cảm biến nhiệt độ nhỏ và tương thích sinh học, chúng ta có thể cấy nó vào một con chuột và những tế bào ung thư lớn mạnh kế bên nó”.

Nhóm nghiên cứu đang dùng cảm biến nhiệt độ này để nghiên cứu các biến đổi nhiệt độ bên trong 1 khối u so với mô thông thường.

Các nhà nghiên cứu cũng đang hy vọng sắm được những mục đích ứng dụng khác cho đồ vật máy tính siêu nhỏ được đặt tên là Michigan Micro Mote này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!