Chăm Con Theo Phong Cách Hiện Đại

Nói trước rằng nhà mình không có oshin và không có ý định chạy theo con khắp nơi tất cả chỗ, làm đủ toàn bộ trò để bón cho nó một thìa cơm. kiên cố tôi cũng không có ý định nhồi nhét, ép buộc ăn uống để con béo tốt không bắt buộc vì không yêu không thương con mà đó là cách tôi chăm con của mình.

 

 

Ăn là một trong những cái sung sướng trong cuộc đời? Một bữa cơm ngon là tiền đề cho một giấc ngủ ngon và là sự thỏa mãn về cuộc sống. Làm thế nào để ngay từ những ngày trước hết khởi tạo sự sống con mình biết cách thích hợp ăn uống, ăn uống điều độ vừa buộc phải và có thái độ tích cực đối với việc ăn?

Mình đã từng hãi hùng nhìn cảnh các mẹ ép con ăn, một người cố ép một người thì cố phun hết ra. Mình cũng sợ cái cảnh cả nhà bắt buộc mua đĩa phim PR, làm trò để kéo tới sự để ý của một ông bố trẻ đang lăn lộn trên sàn nhà chỉ để bón 1 thìa cơm hay cháo. Mình cũng quá ngán cái cảnh một bà ngoại/nội hoặc cô oshin lẽo đẽo theo sau một đứa trẻ trong công viên hoặc trên phố với bát cháo/cơm trên tay.

Trong một bức tranh hoàn toàn trái ngược, ở Mỹ bé béo phì và dùng ăn uống làm công cụ xã stress ngày càng tăng. Béo phì ở trẻ em ngày càng nghiêm trọng và là tiền đề cho bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, huyết áp, mỡ trong máu… Các bà các mẹ tự hỏi: từ bao giờ bữa cơm đã trở thành cơn ác mộng hàng ngày? Bao giờ con tôi mới ăn như một người bình thường?

Thế này nhé, mình xin trả nhời ạ: Có thể là từ khi mới lọt lòng và cũng có thể là khi bé mới tròn 4-6 tháng tuổi. Và bé thì hoàn toàn không thể biết cách tự làm mình hư hỏng, chỉ có bố mẹ dạy con cần
ăn uống “hư hỏng” như thế từ những bước ban đầu thôi.

 

Còn tôi, tôi đã/sẽ dạy con tôi ăn uống thế nào?

Chỉ cho con ăn khi con đói. Tạo hóa cho bé khả năng tối ưu: tiếng khóc. Khi đói bé thường khóc lên là lúc mà bố mẹ biết cho ăn

 

0-6 tuần tuổi: Khi bé mới lọt lòng, dạ dày bé có khả năng tích trữ rất ít, bé ngủ phổ biến phải việc ăn uống bị chia nhỏ ra. Trong 6 tuần đầu mẹ nỗ lực cho con bú càng phổ biến lần và càng lâu càng tốt,
vì việc này giúp mẹ thiết lập sữa tốt. giả dụ con ngủ gật trên ti khi mới chỉ bú được 5-10 phút, dựng con dậy để con có thế ăn được một bữa tốt.
Ở tuổi này bé ngủ đa số thế nhưng khi bé dậy và ra tín hiệu đòi ăn (rúc ti của bất cứ người nào đang bế, quay đầu sang hai bên mồm làm tín hiệu mút…) thì mẹ nhanh chóng cho con ăn. Đối với các mẹ cho con bú bình, khi con ngủ gật phải nhẹ nhàng đánh thức con dậy để con ti hết bình. xuất sắc là mẹ cho con bú 30 phút.

6 tuần – 3 tháng: Lúc này thời gian thức của con phổ biến hơn. Con nên được ăn mỗi 3h/lần. Bé bú mẹ thì nhanh đói có thể lúc đầu sẽ ăn mỗi 2h hoặc 2.5h nhưng đến tháng thứ 3 nên cho bé ăn 3h/lần.

 

Bé phải có chu kỳ như sau: Ăn-chơi-ngủ. Tách ăn với ngủ để tiện cho việc dạy ngủ sau này. Bé không bao giờ được vừa ăn vừa ngủ. Trẻ có một bản năng của tạo hóa ban cho đó là không bao giờ để mình bị quá đói, một chu kỳ ngủ của bé ngắn thế thành ra ví như bé đang ngủ mà bị đói thì tại chu kỳ ngủ nông bé sẽ không chuyển giấc mà sẽ thức dậy đòi ăn.

chú ý rằng không cần lúc nào bé khóc cũng là đòi ăn. Trên thực tế bé có nhiều kiểu khóc: khóc đi ị, khóc mệt (buồn ngủ), khóc chán (đòi đổi tư thế), khóc đau và khóc đói. trường hợp mẹ nhận biết được các tiếng khóc của con thì sẽ dễ dàng đáp ứng nhu cầu của con. Còn giả dụ mọi những lần bé khóc mẹ đều nhét ti vào mồm, mẹ sẽ cảm nhận một sỗ lần con giãy dụa không chịu ăn (bởi vì có đói đâu mà ăn, ông mày mệt, cho ông mày ngủ.

 

 Không cần ăn đa dạng lần đã là tốt

Bỏ qua nguy cơ béo phì vì trường hợp trẻ ti mẹ thì nguy cơ béo phì là rất thấp. Thành phần sữa mẹ khi con ti thay đổi tùy thuộc vào thời gian con bú: 6-8 phút đầu con sẽ bú sữa có đa dạng nước đường để thỏa mãn con khát của con (khai vị), sau đó sữa sẽ chuyển sang có nhiều khoáng chất làm cho bé vững mạnh xương và não.

– ví như mẹ cho con bú quá thường xuyên, còn không bao giờ ăn no và ăn đủ lượng mà ti mẹ sản xuất cho con, con sẽ không có cơ hội tiếp cận với sữa béo ở cuối ti. Đây là trường phù hợp mẹ cho con ăn suốt
ngày mà con không tăng cân nổi.

– Con ăn quá thường xuyên con sẽ ăn sữa toàn nước và đường. Không những con không nó, quấy khóc mà nước đường này giả dụ con ăn quá phổ biến sẽ bị đau bụng.

Làm thế nào mẹ biết con no?

trường hợp mẹ cho con ăn lúc con mới thức thì loại trừ được khả năng con ngủ gật trước khi no. ví như con nhả ti, mẹ cho con ợ hơi, cho bú tiếp hoặc đổi bên ti mà con không ăn nữa và “thỏa mãn” tức là con đã no. giả dụ con không ăn nữa nhưng cáu kỉnh là bụng vẫn còn hơi, mẹ cho con ợ hơi rồi bú tiếp.

ví như 45′-1h sau khi ăn mà con khóc, đấy là lúc cho con đi ngủ. Không phải lúc cho con ăn!

 

4-6 tháng: Lúc này con có khả năng tích trữ năng lượng tốt hơn, mẹ buộc phải chuyển cho con ăn mỗi 4h, trường hợp mẹ vẫn cho con ăn mỗi 3h thì con lại quay lại ăn không đủ no và ăn vặt . nhiều bé tự chuyển bằng cách đòi ăn muộn hơn, nếu mẹ tôn trọng nhu cầu của con và “chuyện trò”với con tốt sẽ nhận thấy sau 3h bé vẫn chưa đưa ra tín hiệu đói, mẹ tôn trọng con và cho con ăn lúc con phải.

để ý là bé phải mút để tự trấn an, đấy là phản xạ thiên nhiên. ví như mẹ cho con ngậm ti nhái mà con vẫn không thỏa mãn. Con ngủ đủ giấc  và đã được thay đổi tư thế chơi mà vẫn không thỏa mãn, đó có thể là lúc bé phải ăn. Lúc này bé mút tốt hơn và “biết” bao nhiêu là đủ co cái dạ dày tí hon của mình buộc phải mẹ đừng ngần ngại cho con ti kém chất lượng để xem bé có thực sự đói hay chưa nhé.

chú ý nữa là lúc này bé có nhận biết về môi trường quanh đó rồi phải mẹ nên cho con ăn ở nơi yên tĩnh để bé ăn tập trung. Nhiếu bé cực hiếu động quay đầu khắp nơi, đấy là lúc mẹ bắt buộc mặc áo hoa
hoặc vắt một cái khăn nhiều màu qua vai để bé có cái “giải trí” khi ăn!

phổ biến mẹ đã cho con ăn dặm vào thời gian này. Tôi thì không. Cho bé ăn dặm quá sớm rất dễ gây dị ứng thức ăn và các vấn đề tiêu hóa. Dạ dày bé còn non nớt và còn it engime giúp bé các thức ăn khó tiêu và tiêu hóa chúng, do vậy nếu mẹ cho con ăn dặm quá sớm có thể gây buộc phải các vấn đề tiêu hóa và hỏng dạ dày con. Dị ứng thức ăn ở tuổi này sẽ theo bé cả đời, tôi không muốn hạn chế cơ hội thưởng thức các loại thức ăn ngon sau này của con, nên chi tôi quyết định chờ đến 6 tháng mới bắt đầu, tuy nhiên ví như bé có biểu hiện sẵn sàng cho việc ăn dặm, bắt buộc giới thiệu cho bé nhưng thức ăn đầu đời.

Sau 6 tháng

Các biểu hiện sẵn sàng cho ăn dặm:

– Bé ngồi vững không bắt buộc sự trợ giúp

– Phản xạ thiên nhiên đẩy thức ăn ra ngoại trừ đã biến mất

– Bé có hứng thú khi nhìn người lớn ăn, với thức ăn của bố mẹ cho vào mồm

– Bé bắt đầu thức dậy vào ban đêm mà không bắt buộc do mọc răng hay ốm sốt và đói hơn vào đêm.

Ghi nhớ: Ăn dặm ở tuổi này cho đến 1 tuổi chỉ mang tính chất giới thiệu thức ăn đặc hơn (do vậy cho con ăn nước cơm pha sữa – theo tôi- là không cấp thiết), thức ăn chính của bé vẫn là sữa mẹ, sữa công thức. Mẹ cho con ăn dặm quá rộng rãi làm con giảm lượng sữa tiêu thụ trên thực tế là làm giảm khả năng vững mạnh của con.

Con ăn 4h/lần. Cho con bú mẹ/sữa công thức trước để con có nguồn dinh dưỡng chính. Sau đó cho con nghỉ 10-15 phút và ăn dặm.

Để giúp bé ăn thành bữa, mẹ tránh cho con ăn quá rộng rãi lần trong ngày. Ban đầu mẹ cho con ăn 1 món vào buổi sáng, lượng: 2 thìa caphe. Mỗi 3 ngày cho ăn một loại để thử xem con có vấn đề (dị ứng, tiêu hóa) với thức ăn đó không trước khi chuyển sang món ăn khác.

7 tháng

 

2 bữa và tăng lượng thức ăn

8 tháng

 

cho con ăn đặc hơn và mẹ buộc phải dạy cho con uống từ cốc và tự ăn. Ban đầu có thể con chẳng cho vào mồm được tí nào nhưng đấy là một trong những khả năng bé sẽ luyện tập. Luyện cho con ăn tự lập giúp bé cảm thấy hứng thú trong việc ăn uống và dạy cho bé

9 tháng

Dạy bé ăn bánh qui mềm, bánh mỳ …
lưu ý

– Không bao giờ ép con ăn.

– Chỉ cho con ăn khi con đói. Khi con quay sang “chơi” với thức ăn hơn là ăn, đó là lúc buộc phải dừng bữa ăn và chuyển sang hoạt động khác

– Bé nên có ghế tự ngồi ăn. Sự giúp đỡ của bố mẹ tránh dần từ tháng thứ 9.

– Không thêm nêm,muối,đường vào thức ăn của con

– Từ thàng thứ 8 bé có thể ăn thịt.

– Sữa bò, trứng chỉ được giới thiệu sau 1 tuổi. Sữa chua thì từ tháng thứ 9.

– nếu có thời gian các mẹ tự làm hoa quả nghiền cho con, cho vào khay đá cho vào tủ đá cho con ăn dần. Khi dã đông mẹ để xuống ngăn mát qua đêm

Chúc các con ăn ngon mau lớn!

xem thêm những cách chăm con khác tại blogmeyeube

Nguồn: blogmeyeube.com

 

Trả lời