Cảnh báo virus nguy hiểm xóa dữ liệu trên USB, lây nhiễm 1,2 triệu máy tính

VTV.vn – Bkav vừa phát đi cảnh báo cho biết virus nguy hiểm W32.XFileUSB – có khả năng xóa toàn bộ dữ liệu trên USB – đã lây nhiễm 1.2 triệu máy tính tại Việt Nam.

Phân tích của Bkav cho thấy, virus W32.XFileUSB phát tán bằng phương pháp sử dụng kỹ thuật giả mạo biểu tượng ổ đĩa hoặc fake mạo shortcut của file dữ liệu tại USB. Theo đó, những dữ liệu trên USB của người sử dụng sẽ bị virus chọn cách xóa đi, thay vào ấy là những file nhái mạo cất mã độc. Các file này có biểu tượng giống với ổ đĩa hoặc giống với các file dữ liệu, bởi vậy người dùng lúc muốn mở dữ liệu sẽ bấm vào file virus, làm cho chúng được kích hoạt và tiếp tục lây lan sang máy tính khác.

Cảnh báo virus nguy hiểm xóa dữ liệu tại USB, lây nhiễm 1,2 triệu máy tính - Ảnh 1.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc (Anti Malware) của Bkav khuyến cáo: “Hơn 1,2 triệu máy tính bị nhiễm virus, mất dữ liệu là lỗ hổng an ninh thông tin cực kỳ to cho mạng Internet Việt Nam. Bên cạnh những thiệt hại về việc mất dữ liệu, do virus đã chiếm quyền điều khiển máy tính cần có thể tải thêm các loại mã độc khác nhằm thực hiện gián điệp nằm vùng, thậm chí mở rộng tấn công APT”.

Mời quý độc nhái theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.