Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách, chuẩn khoa học

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách, chuẩn công nghệ là điều các ông bố, bà mẹ buộc phải thiết bị kỹ cho mình để có được kiến thức chăm sóc con tốt nhất. Dưới đây là những lưu ý cấp thiết khi bạn chuẩn bị tắm cho bé.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách, chuẩn khoa học - cach tam cho tre so sinh

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách, chuẩn kỹ thuật – cach tam cho tre so sinh

Chuẩn bị phong tam cho trẻ sơ sinh

Phòng tắm cho trẻ sơ sinh bắt buộc là phòng kín gió. Nếu phong ngu của bạn không khép kín thì tốt nhất là bạn phải mang chậu nước vào phòng để tắm cho bé, ko phải bế bé ra ngoại trừ vì có thể bé sẽ bị gió, lạnh. Nhiệt độ khu vực tắm cho bé phải trên khoảng 25 – 27 độ.

Phòng tắm cho bé cần là phòng kín gió - cách tắm cho trẻ sơ sinh

Phòng tắm cho bé cần là phòng kín gió – phương pháp tắm cho trẻ sơ sinh

Khăn tắm và quần áo khô, sạch của bé buộc phải bảo đảm sẵn sàng trước khi tắm. Về phần xà bông, dầu gội thì bạn chỉ phải mua loại tự nhiên, bảo đảm ko gây kích ứng da hay ảnh hưởng trường hợp ko may bị dính vào mắt, tai… Khi tắm, buộc phải đảm bảo trẻ đang tại trong trạng thái tha hồ nhất.

Những dụng cụ nên chuẩn bị để tắm cho bé sơ sinh - cach tam cho tre so sinh

Những dụng cụ bắt buộc chuẩn bị để tắm cho bé sơ sinh – cach tam cho tre so sinh

Một để ý quan trọng nữa ấy là bạn chỉ buộc phải tắm lúc bé đã rụng rốn hoàn toàn. Trường hợp bé chưa rụng rốn, bạn chỉ bắt buộc sử dụng khăn ẩm, ấm để vệ sinh cho bé. Nếu bé bắt buộc phải tắm theo chỉ định của bác sĩ thì khu vực rốn nên được băng kín, băng kỹ để giảm thiểu dính nước gây ướt, nhiễm trùng.

Cách bảo quản sữa mẹCách chữa nấc

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Chuẩn bị nước tắm cho bé:

Nước tắm cho bé phải là nước ấm (không được quá nóng nhưng ko được lạnh). Việc thử nước bố mẹ có thể trực tiếp pha và thử bằng tay. Khi hoà nước vào chậu thì mực nước bắt buộc trong khoảng từ 5 – 8cm, ko nên quá giàu sẽ gây khó cho công đoạn tắm.

Kiểm tra nhiệt độ của nước trước lúc tắm cho bé - phương pháp tắm cho trẻ sơ sinh

Kiểm tra nhiệt độ của nước trước khi tắm cho bé – cách tắm cho trẻ sơ sinh

Nước tắm bắt buộc là nước lọc sạch. Giai đoạn này, tốt nhất bạn ko phải dùng nước từ những loại lá hay tinh dầu… để tránh làn da non của bé bị kích ứng. Nên chuẩn bị thêm cả một miếng đệm tại thành chậu hoặc đáy chậu để tránh bé bị trượt trong quá trình tắm.

Rửa mặt và tắm phần dưới trước:

Đầu tiên, bạn rửa sạch mặt cho bé bằng một miếng khăn bông mềm, ẩm. Bạn chú ý phải lau nhẹ nhàng để hạn chế việc bé bị khó chịu. Tiếp đến, vắt sạch lại khăn mặt và làm sạch khu vực hai vành tai, mũi của bé. Thao tác này cũng nên được thực hiện cẩn thận, chậm rãi.

Tư thế bế bé tắm đúng bí quyết - cach tam cho tre so sinh

Tư thế bế bé tắm đúng cách – cach tam cho tre so sinh

Rửa mặt xong, bạn bắt đầu sử dụng khăn và nước lau sạch phần chân, đùi, bẹn của bé. Lưu ý lau nhẹ và kỹ phần nếp gấp như khớp đùi, kẽ chân, vùng bẹn bởi khu vực này là nơi tích tụ mồ hôi.

Cách chữa hóc xương cáCách trị ho cho trẻ

Tắm phần lưng, bụng.

Tắm xong ở phần dưới đùi, bạn từ từ cởi dần áo của bé và bắt đầu tắm tới khu vực bụng, lưng. Khi tắm, bạn sử dụng khăn lau lần lượt từ trước vòng ra sau, từ trên xuống dưới để không bị sót cũng như để hạn chế nhiễm trùng.

Gội đầu cho bé - phương pháp tắm cho trẻ sơ sinh - tam cho em be

Gội đầu cho bé – phương pháp tắm cho trẻ sơ sinh – tam cho em be

Gội đầu cho bé.

Tắm xong, bạn lau khô người bé và bọc trong một chiếc khăn bông khô, mềm để bé không bị nhiễm lạnh. Tiếp đến, bạn bế bé ngửa và gội đầu cho bé. Khi gội đầu, chỉ phải dùng khăn mặt nhỏ hoặc tay để mát xa nhẹ nhàng, hạn chế ảnh hưởng đến phần da dầu còn non của bé. Gội xong, bạn bắt buộc lau khô da đầu bé luôn để đảm bảo bé ko bị khó chịu.

Lau khô người và giữ ấm cho bé - cách tắm cho trẻ sơ sinh

Lau khô người và giữ ấm cho bé – cách tắm cho trẻ sơ sinh

Lưu ý quan trọng sau lúc tắm ấy là cơ thể bé cần phải khô, nhất là vùng rốn. Bé phải bảo đảm được mặt quần áo thoải mái, ko bị nhiễm lạnh hay còn đọng nước trong tai, mũi…

Với cách tắm cho trẻ sơ sinh này, nếu mẹ chưa có giàu kinh nghiệm thì có thể nhờ bác sĩ hoặc người lớn tuổi hướng dẫn một – hai buổi để có thêm kiến thức chăm sóc bé phải chăng nhất.

Chuyên mục mẹ và bé của kênh cẩm nang agiadinh.net chúc những bạn luôn có được các kiến thức nuôi dạy con phải chăng nhất nhé!