Cách chữa ngạt mũi hiệu quả, an toàn cho trẻ sơ sinh

Cách chữa ngạt mũi (nghẹt mũi, tắc mũi) tại trẻ sơ sinh bằng các biện pháp an toàn, dễ thực hiện nhưng mang đến hiệu quả cao được hơi nhiều bà mẹ quan tâm. Dưới đây là một số bí quyết mà bạn có thể tham khảo áp dụng cộng kênh thông tin Agiadinh.net nhé.

Cách chữa ngạt mũi bằng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý dùng cho trẻ sơ sinh đã được chứng minh về tính an toàn trong toàn bộ các điều kiện sử dụng. Vì vậy, cũng với việc dùng nước muối sinh lý để rửa mắt, rửa mũi cho bé hằng ngày thì khi bị ngạt mũi, mẹ cũng có thể dùng dung dịch này để thông cho bé.

Đầu tiên, mẹ sẽ dùng tăm bông và nhẹ nhàng khiến cho sạch hai bên lỗ mũi của bé để loại bỏ những cục gỉ, vật cản. Tiếp đến, mẹ nhỏ từ từ một – 2 giọt nước muối sinh lý vào bên trong. Nhỏ xong, mẹ dùng tăm bông và dụng cụ hút mũi để hút bỏ chất dịch nhày gây tắc mũi. Làm tương tự với bên mũi còn lại.

Chữa ngạt mũi bằng nước muối sinh lý - bí quyết chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh

Chữa ngạt mũi bằng nước muối sinh lý – bí quyết chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh

Cách chữa ngạt mũi bằng xông khá ẩm

Quá trình xông khá vừa giúp khiến ẩm niêm mạc mũi, vừa giúp các mạch máu lưu thông phải chăng hơn. Việc xông hơi cũng sẽ giúp lượng chất nhày trong mũi nhanh chóng bị khiến loãng và thoát ra ngoài. Vì vậy, đây là bí quyết mà mẹ có thể tham khảo thực hiện lúc bé bị nghẹt mũi.

Để thực hiện, mẹ có thể lựa tìm hình thức dùng máy xông hơi, máy khiến ẩm đặt trong phòng. Một bí quyết khác đơn giản hơn đó là dùng khá nóng ẩm trên trong phòng tắm. Tiến hành xông khá cho bé từ 10 – 15 phút sau đó sử dụng tay vỗ nhẹ lưng để nhanh chóng tống dịch mũi ra ngoài.

Máy tạo hơi ẩm - cách chữa nghẹt mũi

Máy tạo hơi ẩm – cách chữa nghẹt mũi

Một lưu ý khi áp dụng cách này ấy là mẹ ko buộc phải sử dụng hơi nước quá nóng hoặc thực hiện việc xông tương đối trong thời gian quá lâu. Đặc biệt, ko buộc phải lạm dụng thảo dược xông tương đối hoặc xông thẳng tương đối trực tiếp vào mũi bé để giảm thiểu việc bé bị kích ứng, khó chịu.

Cách chữa ngạt mũi bằng massage lưng và thoa tinh dầu

Massage nhẹ hoặc vỗ nhẹ lên vùng lưng sẽ giúp lượng chất nhày trong ngực, trong mũi trẻ giảm bớt và nhanh chóng được tống ra ngoài. Để áp dụng phương pháp này, mẹ có thể đặt bé lên đùi, kê cao đầu bé và tiến hành massage.

Ngoài cách massage thì bí quyết sử dụng tinh dầu thiên nhiên cũng được giàu mẹ lựa tậu lúc có con bị nghẹt mũi. Với bí quyết này, bạn có thể thoa 1 chút tinh dầu lên huyệt dũng tuyền của bé cũng như 1 ít lên vùng ngực và lưng. Tuy nhiên, bắt buộc lựa mua loại tinh dầu đã có chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý tậu hoặc bôi vào mũi bé để giảm thiểu những tác dụng ko mong muốn.

Huyệt dũng tuyền của bé - chữa nghẹt mũi bằng bấm huyệt

Huyệt dũng tuyền của bé – chữa nghẹt mũi bằng bấm huyệt

Phòng tránh ngạt mũi cho trẻ sơ sinh

Nắm được những bí quyết trị ngạt mũi cho bé là điều mà mọi bà mẹ nên phải trau dồi; tuy nhiên, việc chăm sóc, vệ sinh mũi để phòng tránh các hiện tượng này lại càng quan trọng hơn. Để giúp bé ko bị tắc mũi, có thể thở 1 bí quyết bình thường dễ dàng, mẹ bắt buộc chú ý 1 số vấn đề sau:

Vệ sinh tai – mũi – họng cho bé thường xuyên, đúng cách: Việc vệ sinh vùng tai – mũi – họng, đặc thù là khoang mũi là điều vô cùng quan trọng để bé có được hệ hô hấp khoẻ mạnh. Hàng ngày, bạn buộc phải vệ sinh ít nhất 2 – 3 lần bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý. Trong những trường hợp đặc biệt, bắt buộc tuân thủ chặt chẽ yêu cầu của bác sĩ.

Vệ sinh tai mũi họng thường xuyên để loại bỏ nghẹt mũi - cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh tai mũi họng thường xuyên để loại bỏ nghẹt mũi – bí quyết chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Không cho bé tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói bụi, nhiễm khuẩn: Niêm mạc mũi, hệ hô hấp của trẻ sơ sinh còn tương đối non nớt. Do vậy, chúng chưa đủ sức để chống lại những tác nhân gây hại từ bên ngoài. Bởi vậy trong suốt giai đoạn chăm sóc bé yêu, mẹ phải tránh một phương pháp nhiều nhất việc cho bé tiếp xúc với những môi trường độc hại, bụi bẩn.

Với những cách trị ngạt mũi cho bé ở đây, hy vọng mẹ đã phần nào có thêm được kiến thức, kinh nghiệm để chăm sóc bé. Mặc dù vậy, những bí quyết này chỉ bắt buộc áp dụng khi bé bị nghẹt mũi thông thường, thể nhẹ. Trường thích hợp bé bị ngạt mũi kéo dài gây khó thở, khó chịu… thì nên đưa bé tới bác sĩ chuyên khoa để có phương án xử trí phải chăng nhất.