Các mẹ nên làm gì khi bé biếng ăn

Mẹ bé Bin chia sẻ: con em 7 tháng tuổi, nhưng rất lười ăn dặm, em thì không đủ sữa cho con, giờ không biết cần làm sao?

Mẹ Thùy Linh cũng chia sẻ: con em mới 6 tháng tuổi, em đang tập cho con ăn dặm vì nghe nói 6 tháng tuổi mẹ phải tập cho bé ăn dặm. Nhưng chỉ đưa được vài miếng vào mồm là bé lại phun hết ra ngoài.

Người có tài khoản Bé yêu chia sẻ: ngày trước con em cũng lười ăn dặm, mẹ thử cho bé uống 1 số thuốc như thuốc cam, vitamin tổng hợp xem thế nào. Em đã thử và thành công.

Tài khoản Huyenvu chia sẻ: mẹ có thể thay đổi thực đơn ăn dặm cho con thường xuyên, phải có thực đơn cho con là tốt nhất. Có thể bé thích món chay cũng có thể thích món mặn, mẹ hãy tự cân đối.

be-luoi-an-dam-thi-phai-lam-sao

Thấy các mẹ chia sẻ về tình trạng bé nhà mình lười ăn dặm, tuy nhiên không có mẹ nào biết được nguyên nhân tại sao bé nhà mình lười ăn dặm. Muốn tìm cách cho bé ăn dặm nhiều hơn thì trước tiên mẹ cần tìm ra nguyên nhân tại sao bé lười ăn dặm để từ đó cân đối lại lại chế độ ăn cho bé.

1, Nguyên nhân bé lười ăn dặm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi bé 6 tháng tuổi là mẹ có thể cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, có đa số bé không chịu ăn dặm khiến bố mẹ đau đầu. Có phần lớn nguyên nhận khiến bé lười ăn dặm, các mẹ hãy xem qua những nguyên nhân sau xem có giống với bé nhà mình không nhé!

Bé lười ăn dặm do thói quen

Khi bé mới ăn dặm, có thể do bé đang uống sữa lại chuyển đột ngột qua ăn dặm nên bé vẫn chưa quen dẫn đến tình trạng bé không chịu ăn dặm.

Cũng có một số bé lại không thích ăn dặm vì không quen ăn bằng thìa.

Bé lười ăn dặm do không cảm thấy đói bụng

Việc mẹ cho bé uống quá nhiều sữa hoặc ăn quá nhiều đồ ăn vặt khiến bé không cảm thấy đói bụng.

Bé mọc răng nên không chịu ăn dặm

Có thể do bé mọc răng cảm thấy khó chịu trong người, ngứa lợi và sốt mà bé không ăn dặm.

Bé lười ăn dặm cho chưa tập trung trong khi ăn

be-luoi-an-dam-thi-phai-lam-sao

Một nguyên nhân khiến bé không chịu ăn dặm chính là do mẹ vừa cho bé ăn vừa cho bé chơi hoặc xem chương trình gì đó. Có vẻ như những hoạt động không chính thức này lại cho bé cảm thấy hứng thú hơn việc ăn uống.

Do bé không cảm thấy vui vẻ khi ăn dặm

Việc mẹ hay quát bé khi bé ăn chậm, ăn ót khiến bé sợ hãi, và không chịu ăn dặm.

Có bệnh trong người khiến bé lười ăn dặm

Bé mọc răng, rối loạn tiêu hóa dẫn đến nôn trớ, đầy bụng, đau bụng,… Do bé bị nhiễm khuẩn nên cảm thấy mệt mỏi, ốm sốt..

2, Khi bé lười ăn dặm mẹ nên làm sao
Tập thói quen ăn dặm cho bé

Mẹ có thể làm theo công thức: 4 thìa sữa+ 2 thìa bột+ 180 ml nước và tập cho bé ăn 2 ngày liên tiếp với liều lượng trên. Khi bé đã quen với thìa và bột, mẹ hãy tăng dần số lượng bột lên để bé có thời gian thích nghi dần dần.

Bổ sung bữa phụ hợp lý

Mẹ tuyệt đối không nên cho bé bú trước khi tập ăn, nên cho bé tập ăn khi bé đói bụng.

Mẹ giảm bớt lượng sữa trong ngày của bé để bé có cảm giác đói bụng và muốn ăn bột.

Thường xuyên đổi khẩu vị ăn dặm cho bé

Nếu bé nhà bạn không thích loại bột mẹ đã cho bé ăn thì hãy thử sang loại bột khác. Có thể cho bé làm quen với dạng bột ngọt trước, rồi chuyển dần sang bột mặn.

Mẹ hãy tìm hiểu cách nấu mới lạ cho bé thêm hứng thú

Tạo cho bé bầu không khí ăn dặm vui vẻ

Mẹ đừng ép bé ăn khi bé không muốn ăn, có thể bé sẽ phun ra liền đấy.

Bổ xung thêm các loại thuốc tạo cảm giác ngon miệng

Bổ sung kẽm, lysine, men tiêu hóa, vitamin nhóm B để tạo cho bé cảm giác thèm ăn.

Đi khám bác sĩ

Trong trường hợp mẹ thấy bé có biểu hiện, ho, sốt, tiêu chảy,… hãy đưa bé đến khám để khắc phục tình trạng này.

trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục, mẹ không cần phải đau đầu “lang thang” các diễn đàn than phiền: bé lười ăn dặm bắt buộc làm sao. Chúc mẹ thành công trong việc kích thích bé ăn dặm.

sử dụng TPCN hỗ trợ bé ăn ngon – Tăng cường tiêu hóa

Cha mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng về việc bổ sung tpcn cho bé. Trên thị trường có phần lớn sản phẩm hỗ trợ giai đoạn tiêu hóa, tăng cường hấp thụ giúp bé thoát khỏi tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng, ăn khỏe, lớn nhanh. Một trong số đó là Inv-Kids IQ+, sản phẩm được các chuyên gia, dược sĩ của Ích Nhân Việt nghiên cứu cẩn thận với sự đo lương chính xác tỉ lệ để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển của bé.

Cha mẹ có thể tham khảo thêm về Inv-Kids IQ tại đây.

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm

Trả lời