Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: Báo chí, truyền thông có sức mạnh đặc biệt trong lĩnh vực KH&CN

VTV.vn – Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh khẳng định, báo chí, truyền thông có sức mạnh đặc biệt trong hầu hết các lĩnh vực trong đó có KH&CN.

Tại Lễ trao Giải thưởng Báo chí về công nghệ và công nghệ năm 2017, hướng tới kỷ niệm Ngày kỹ thuật và công nghệ Việt Nam 18/5, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đánh giá: “Năm 2017, ngành KH&CN đã nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ nhằm đưa KH&CN phục vụ trực tiếp cho sự vững mạnh của kinh tế – xã hội; hoàn thành và trình Quốc hội thông qua Luật Chuyển giao kỹ thuật sửa đổi; triển khai những nhiệm vụ, giải pháp để hỗ trợ phát triển những sản phẩm nông nghiệp, đặc trưng là nông nghiệp khoa học cao, các sản phẩm chủ lực, trọng điểm của quốc gia theo chuỗi giá trị; hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ; cải thiện môi trường kinh doanh của doanh nghiệp; đưa công ty dần trở thành trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia; thúc đẩy sự tăng trưởng của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia; cải thiện Chỉ số đổi mới sáng suốt toàn cầu của Việt Nam tăng 12 bậc từ 59/128 lên 27/127; tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần đồ vật tư; chuyển mạnh công tác quản lý chất lượng hàng hóa nhập khẩu sang chế độ hậu kiểm để thúc đẩy hoạt động phân phối kinh doanh của siêu thị với tỷ lệ 91% mặt hàng do Bộ KH&CN quản lý được chuyển sang cơ chế hậu kiểm về chất lượng lúc thông quan…”.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho hay: “Sát cánh cùng ngành KH&CN, hàng ngũ phóng viên, biên tập viên, căn hộ báo khắp cả nước đã tích cực tham dự tuyên truyền về KH&CN, góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào cuộc sống và sản xuất kinh doanh, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của KH&CN. Năm 2017, đã có hàng ngàn tin, bài, phóng sự, tọa đàm,… liên quan đến những lĩnh vực hoạt động của KH&CN đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng trung ương và địa phương.

Báo chí, truyền thông có sức mạnh đặc trưng trong hầu hết những lĩnh vực trong đấy có KH&CN. Không chỉ là kênh cung ứng thông tin nhanh nhất, hiệu quả nhất về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước tìm đến người dân, về những thành tựu khoa học, công nghệ mới, phát hiện các nhân tố điển hình mới mà còn có vai trò định hướng dư luận và là kênh tập hợp ý kiến, đề xuất, nguyện vọng của nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp, người dân,… chuyên dụng cho việc xây dựng các cơ chế, chính sách vững mạnh KH&CN. Đây cũng là công cụ hữu hiệu, là cầu nối kết nối giữa căn hộ quản lý, căn hộ khoa học, nhà công ty và người dân”.

Nói về Giải thưởng Báo chí về KH&CN, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết: “Giải thưởng được tổ chức định kỳ hàng năm để trao tặng cho những tác phẩm/nhóm tác phẩm báo chí lý tưởng về KH&CN của công dân Việt Nam đăng tải tải trên những phương tiện truyền thông đại chúng được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động. Được tổ chức lần đầu vào năm 2012, Giải thưởng đã ghi nhận và tôn vinh hàng trăm tập thể, nhà báo, tác giả có tác phẩm/nhóm tác phẩm báo chí tuyệt vời về KH&CN.

Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2017 được tổ chức trong bối cảnh ngành KH&CN đang diễn ra nhiều hoạt động hướng đến Ngày KH&CN Việt Nam 18/5. Đây thực sự là 1 hoạt động có ý nghĩa sâu sắc đối với công tác truyền thông về KH&CN nói riêng và mục tiêu thúc đẩy vững mạnh KH&CN kể chung. Các tác phẩm/nhóm tác phẩm tham dự thi Giải thưởng đã phản ánh được đầy đủ, nhộn nhịp những hoạt động trong lĩnh vực KH&CN. Điều đó đã thể hiện sự để ý của các nhà báo với lĩnh vực KH&CN nhắc chung và Giải thưởng nói riêng”.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng gửi lời chúc mừng đến những căn hộ báo đạt giải năm 2017: “Thay mặt cho Lãnh đạo Bộ, tôi đánh giá cao sự làm việc tận tụy, khoa học, khách quan của Hội đồng xét tìm những cấp. Xin chân thành cảm ơn các thành viên Hội đồng, các cán bộ và cơ quan liên quan đã tham dự dùng cho cho hoạt động của các Hội đồng trong suốt giai đoạn xét biếu Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2017.

Đặc biệt, tôi xin chúc mừng những căn hộ báo đã có các tác phẩm đạt Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2017. Chúc những căn hộ báo tiếp tục có giàu tác phẩm chất lượng, góp phần tạo được sự đồng thuận, thống nhất ý chí của toàn xã hội và cùng hành động để KH&CN tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp lớn mạnh kinh tế – xã hội và bảo vệ tổ quốc.

Nhân sự kiện Lễ trao Giải thưởng báo chí về KH&CN hôm nay, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới quý vị lãnh đạo các Bộ, ban, ngành và toàn thể các nhà báo, phóng viên, biên tập viên những cơ quan thông tấn, báo chí đã luôn đồng hành với ngành KH&CN trong suốt thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự phù hợp tác, chia sẻ trong thời gian tới”.

Giải thưởng Báo chí về Khoa học và Công nghệ 2017: VTV giành một giải Nhất, 1 giải NhìGiải thưởng Báo chí về Khoa học và Công nghệ 2017: VTV giành 1 giải Nhất, 1 giải Nhì

VTV.vn – Tại Lễ trao Giải thưởng Báo chí về Khoa học và Công nghệ 2017, các tác phẩm/nhóm tác phẩm của VTV đã giành 1 giải Nhất, một giải Nhì.

Mời quý độc nhái theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!