Blockchain có thể là công nghệ dẫn dắt Cách mạng Công nghiệp 4.0

VTV.vn – Đây là nhận định của ông Nguyễn Văn Bình – Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tại Diễn đàn Blockchain 2018 tổ chức ngày 14/6/2018 trên Hà Nội.

Blockchain tác động to tới nền kinh tế

Blockchain được hiểu là “công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin, dữ liệu bằng các khối liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian”. Với đặc tính phi tập trung, minh bạch và độ bảo mật cao, Blockchain được đánh giá là khoa học mang tính cách mạng, dẫn dắt sự thay đổi trong tương lai, ứng dụng được trong giàu ngành nghề, lĩnh vực như tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận chuyện hàng hóa, viễn thông, y tế…

Phát triển mạnh trên thế giới trong thời gian qua, khoa học Blockchain được nhắc đến liên tục từ nửa cuối năm 2017. Nhiều quốc gia như Singapore, Malta, Dubai đã có những động thái “cởi mở” trong ứng dụng Blockchain cũng như xây dựng các hành lang pháp lý đón đầu kỹ thuật mới này. Trong khi đó, Chính phủ nhiều nước khác tiếp cận công nghệ Blockchain với thái độ thận trọng. Trong bức tranh lớn mạnh của công nghệ Blockchain tại thế giới, Việt Nam vẫn đang tiếp tục theo dõi, khuyến khích phát huy những ưu thế của kỹ thuật này đồng thời nghiên cứu, đưa ra các chính sách điều chỉnh cho hòa hợp với thực tiễn để giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn.

Blockchain có thể là công nghệ  dẫn dắt Cách mạng Công nghiệp 4.0 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương phát biểu khai mạc.

Diễn đàn Blockchain 2018 tổ chức sáng 14/6 gồm 3 phiên thảo luận chính. Phiên trước tiên với chủ đề “Xu hướng vững mạnh kỹ thuật Blockchain toàn cầu”, trong đấy bàn về bối cảnh và tình hình lớn mạnh chung của Blockchain ở khắp thế giới, cũng như bí quyết mà Blockchain đang đổi thay thế giới từng ngày. Tiếp nối chủ đề của phiên trang bị nhất, phiên đồ vật hai đi sâu phân tích tình hình phát triển kỹ thuật Blockchain trên Việt Nam, những cơ hội và thách thức cho các siêu thị ứng dụng Blockchain. Tại phiên vật dụng ba, những diễn giả đã đưa ra giàu đề xuất, kiến nghị nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng của kỹ thuật Blockchain, trong ấy nhấn mạnh vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể là Bộ Khoa học và Công nghệ.

Điểm lại các cuộc phương pháp mạng công nghiệp diễn ra trong lịch sử, ông Nguyễn Văn Bình – Trưởng Ban Kinh tế Trung ương trong bài phát biểu khai mạc đã nhấn mạnh: Cuộc bí quyết mạng công nghiệp lần thứ 4 đang làm cho đổi thay cơ bản nền sản xuất thế giới, thay đổi phương thức phân phối và lực lượng sản xuất. Cùng với sự lớn mạnh của công nghệ và công nghệ, Cuộc cách mạng công nghiệp lần trang bị 4 đã và đang diễn biến rất nhanh, tạo nên những khả năng hoàn toàn mới và có tác động sâu sắc đối với các hệ thống chính trị, xã hội, kinh tế của thế giới. Trong số những công nghệ chủ chốt của Cuộc bí quyết mạng công nghiệp lần thứ 4, Công nghệ Blockchain (hay còn gọi là Công nghệ Chuỗi khối) là một trong những công nghệ đột phá, được dự đoán sẽ là công nghệ dẫn dắt bí quyết mạng công nghiệp 4.0 trong một vài thập kỷ tới.

Với tiền lực lớn của công nghệ này, hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang nhìn nhận 1 bí quyết nghiêm túc, nghiên cứu ban hành những chủ trưởng, xây dựng những chính sách hợp cho sự tăng trưởng đầy tiền lực của Công nghệ Blockchain. Ví dụ như chính phủ Thụy Điển, Honduras đã sử dụng kỹ thuật này để xử lý quyền sử dụng đất; Estonia dùng trong quản lý cơ sở dữ liệu của chính phủ; quốc đảo Isle of Man cũng đang thử nghiệm việc sử dụng blockchain trong việc đăng ký công ty; Dubai dự kiến áp dụng công nghệ này để vận hành bộ máy Chính phủ vào năm 2020…

Không nằm ngoại trừ xu thế, Việt Nam nên theo dõi để đưa ra chính sách pháp luật nhằm giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn. Sự kiện ngày hôm nay do Bộ Khoa học và Công nghệ và báo VnExpress tổ chức hôm nay được đánh giá là “đúng thời điểm” với các thảo luận nghiêm túc, chia sẻ kinh nghiệm của chuyên gia quốc tế, ý kiến của doanh nghiệp.

Blockchain có thể là công nghệ  dẫn dắt Cách mạng Công nghiệp 4.0 - Ảnh 2.

Toàn cảnh Diễn đàn Blockchain 2018.

Diễn đàn hôm nay được xem là sự kiện đầu tiên tại Việt Nam có sự tham dự của giàu đối tác, đại diện các Chính phủ trong khu vực, các nhà sáng lập, tư vấn, và các nhà hàng Việt Nam. Đây là diễn đàn cấp thiết cho các nhà khiến cho chính sách nhằm kết nối để thảo luận đưa ra các đề xuất kiến nghị liên quan tới Blockchain trong thời gian tới.

Nối tiếp bài phát biểu, Trưởng ban Kinh tế Trung ương mong muốn những độc quyền gia, nhà quản lý dự chương trình có thể cộng nhau chia sẻ về Blockchain, chỉ ra các điểm cộng của kỹ thuật này đồng thời đưa ra các ý kiến để tận dụng tối đa các ưu điểm của kỹ thuật này ở Việt Nam. Ông nhấn mạnh: “Những ý kiến cởi mở trong diễn đàn này sẽ là cơ sở để Chính phủ, cơ quan căn hộ nước có thể đưa ra những chính sách kịp thời để vững mạnh khoa học Blockchain” và hy vọng “diễn đàn Blockchain sẽ được tổ chức định kỳ hàng năm để mọi người có thể tìm hiểu và lớn mạnh kỹ thuật chuỗi khối”.

Bộ KH&CN sẽ triển khai nhiều hoạt động phát triển ứng dụng công nghệ Blockchain

Phát biểu trên Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Diễn đàn hôm nay là 1 trong các diễn đàn trước tiên trên Việt Nam về Blockchain và đã kéo tới được sự quan tâm, tham dự hết lòng của nhiều thành phần, nhiều đối tác trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế của Việt Nam, trong đó bao gồm đại diện 1 số cơ quan quản lý của Việt Nam; đại diện Chính phủ 1 số quốc gia đã có những bước chuẩn bị và triển khai thành công khoa học Blockchain trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội; những căn hộ sáng lập các công ty tư vấn, ứng dụng khoa học Blockchain quốc tế; những công ty công nghệ Việt Nam có mong muốn tham gia vào lĩnh vực khoa học Blockchain.

Blockchain có thể là công nghệ  dẫn dắt Cách mạng Công nghiệp 4.0 - Ảnh 3.

Ông Chu Ngọc Anh – Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN phát biểu ở Diễn đàn.

Đây cũng được xem là 1 trong các kênh chính thức dành cho những cơ quan quản lý, nhà làm cho chính sách với mục tiêu kết nối trực tiếp những công ty tăng trưởng ứng dụng kỹ thuật Blockchain, công ty ứng dụng khoa học với những cơ quan quản lý để cũng nhau thảo luận, đưa ra được những đề xuất, kiến nghị hoàn thiện khuôn khổ pháp lý dành cho công nghệ Blockchain, tiền điện tử, tài sản số trong thời gian tới.

Về phía Bộ KH&CN, trong thời gian sẽ triển khai các công việc có liên quan nhằm hỗ trợ tăng trưởng ứng dụng khoa học Blockchain trong những lĩnh vực kinh tế – xã hội, bao gồm: Phối thích hợp với các Bộ, ngành có liên quan tổ chức nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, lộ trình vững mạnh ứng dụng kỹ thuật Blockchain; nghiên cứu kinh nghiệm những nước, tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành những chủ trương, chính sách, quy định pháp luật hòa hợp để thúc đẩy, kiểm soát kỹ thuật Blockchain ở Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ KH&CN sẽ hỗ trợ phát triển ứng dụng công nghệ Blockchain thông qua những chương trình KH&CN cấp quốc gia, như Chương trình KH&CN về Chính phủ điện tử; Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia về CMCN lần đồ vật Tư mà ngày nay Bộ KH&CN đang hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Ưu tiên hỗ trợ siêu thị khởi nghiệp thực hiện dự án có ứng dụng kỹ thuật Blockchain thông qua Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.