Bé biếng ăn phải làm sao?

Bé biếng ăn là vấn đề khiến nhiều mẹ lo lắng. Biếng ăn kéo dài dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như còi cọc, suy dinh dưỡng, suy giảm sức đề kháng, chậm lớn…

Biếng ăn là tình trạng phổ biến ở trẻ từ 1 đến 3 tuổi. Đó là giai đoạn bé đã độc lập hơn và biết lựa chọn những món mình thích và không chịu ăn những món mình ghét.

Đây cũng là quá trình khiến các mẹ luôn đặt câu hỏi băn khoăn “Bé biếng ăn phải làm sao?”. Để kết thúc tình trạng này thì mẹ nên trang bị những kiến thức cần thiết về nguyên nhân cũng như các bí quyết giúp con ăn ngon miệng hơn.

1. Nguyên nhân trẻ biếng ăn

Để điều trị được chứng biếng ăn của con thì trước hết mẹ nên xác định đúng nguyên nhân khiến bé biếng ăn.

Sau đây là những nguyên nhân phổ biến khiến bé biếng ăn:

– Biếng ăn sinh lý: Nếu bé vẫn khỏe mạnh nhưng thiên nhiên ăn ít đi trong vài ngày đến vài tuần thì mẹ không phải quá lo lắng. Đây thường chỉ là hiện tượng biếng ăn sinh lý và bé sẽ ăn uống trở lại bình thường sau đó.

Biếng ăn sinh lý thường diễn ra khi bé biết lật, biết ngồi, biết đứng, biết đi và mọc răng.

be bieng an phai lam sao? - 1

Bị ốm, mệt mỏi cũng khiến bé chán ăn. (Ảnh minh họa)

 Biếng ăn tâm lý: Khi cha mẹ ép bé ăn quá nhiều mà bé không thích thì bé sẽ có tâm lý sợ ăn, không còn cảm giác ngon miệng khi đến bữa.

 Biếng ăn bệnh lý: Bé bị ốm cũng là nguyên nhân dẫn đến mệt mỏi biếng ăn. Đặc biệt khi bé dùng một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể gây ra chứng biếng ăn tạm thời.

– Thức ăn không hợp khẩu vị: Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bé chán ăn là do thức ăn không hề hợp với khẩu vị của bé. Do đó mẹ nên đa dạng thực đơn để giúp bé hứng thú hơn.

– Chế độ ăn uống không hợp lý: Nếu bé hay ăn vặt trước bữa ăn chính thì cũng sẽ khiến bé không ăn được nhiều. Mẹ phải tránh các bữa ăn vặt của bé trước giờ ăn.

2. Bé biếng ăn nên làm sao?

Biếng ăn kéo dài có thể khiến bé chậm lớn, suy dinh dưỡng, thấp còi, kém phát triển… Bởi vậy mẹ cần phải nhanh chóng chữa trị chứng biếng ăn của con.

Sau đây là những phương pháp hiệu quả giúp mẹ không còn lo lắng “bé biếng ăn nên làm sao”:

– Tạo không khí bữa ăn vui vẻ: Bé sẽ cảm thấy ngon miệng và hứng thú ăn hơn khi bữa ăn vui vẻ, vô tư. Khi bé ăn ngoan mẹ nên khen ngợi bé. Mẹ không nên ép bé ăn khi bé không hề muốn ăn vì sẽ khiến bé có tâm lý sợ hãi, trốn tránh lần sau.

– Tập cho bé thói quen ăn uống khoa học: Mẹ phải bố trí các bữa ăn của bé hợp lý bằng cách chia thành 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Thời gian giữa các bữa cách nhau khoảng 2 tiếng và thời gian ăn cố định để bé quen với việc ăn đúng giờ. Đồng thời mẹ không nên cho bé ăn vặt trước bữa chính. Khi bé ăn mẹ phải tắt ti vi, điện thoại để bé tập trung ăn uống.

Mẹ phải nấu đa dạng thực đơn để giúp bé ăn ngon miệng. (Ảnh minh họa)

– Đa dạng thực đơn: Nếu ngày nào bé cũng ăn cùng một món thì không có gì lạ khi bé chán ăn. Mẹ hãy lầm nhiều hóa thực đơn, nấu cho bé các món khác nhau. Điều này vừa giúp kích thích bé ăn ngon vừa đảm bảo cung cấp cho bé những dưỡng chất để lớn khỏe mạnh.

– Trình bày món ăn bắt mắt: Trẻ con bị thu hút bởi các màu sắc rực rỡ và những hình ảnh ngộ nghĩnh. Vì vậy mẹ có thể dành thêm chút ít thời gian để bày biện các món ăn bắt mắt, hấp dẫn. Như vậy bé sẽ hứng thú với việc ăn uống hơn.

 Cho bé tham dự nấu nướng: Tùy vào độ tuổi của bé, mẹ có thể giao cho bé các công việc nấu nướng phù hợp như nhặt rau, vo gạo. Khi thấy bữa cơm được nấu có phần công sức của mình bé sẽ ăn ngon miệng hơn rất nhiều
Tham khảo thêm: tại đây

Trả lời