Apple đã có cách đối phó với công cụ hack iPhone

VTV.vn – GrayKey được cho là có khả năng hack mọi iPhone nhưng Apple đang tìm ra 1 cách đối phó khá hiệu quả.

Bản nâng cấp iOS 11.4 đang trong quá trình thử nghiệm sẽ có thêm chế độ hạn chế USB (USB Restricted Mode) giúp ngăn chặn sự can thiệp trái phép vào cổng Lightning của iPhone .

Nếu sử dụng cổng Lightning lúc chưa mở khóa iPhone, iOS 11.4 sẽ vô hiệu hóa cổng này khoảng 1 tuần.

Cách khiến cho này dùng để đối phó với cỗ máy GrayKey sử dụng cáp cắm vào cổng Lightning để hack mật khẩu (passcode) iPhone.

GrayKey có hai đường cáp Lightning riêng, được cho là có khả năng hack hai iPhone cùng lúc. Tùy theo độ khó của passcode, thời gian giải mã mất vài tiếng tới vài ngày. Khi kết nối với iPhone, GrayKey sẽ cài đặt phần mềm để khôi phục passcode điện thoại.

Apple đã có phương pháp ứng phó với công cụ hack iPhone - Ảnh 1.

GrayKey, công cụ hack iPhone toàn năng.

GrayKey chỉ mới chỉ được bán cho cơ quan bảo vệ pháp luật của Mỹ như lực lượng cảnh sát, FBI, CIA… Do tính chất nhạy cảm, công cụ này không phổ biến ra bên ngoài.

FBI từng thuê một công ty bảo mật Israel mở khóa iPhone 5C với giá 1 triệu USD. GrayKey có giá dao động 15.000-30.000 USD.

Với giá 15.000 USD, người dùng chỉ có thể bẻ khóa iPhone 300 lần (thiết bị buộc phải kết nối đến máy gia chủ sản xuất). Bản 30.000 USD sẽ cho phép bẻ khóa iPhone vĩnh viễn.

Vô hiệu hóa cổng Lightning

Sự tồn trên của USB Restricted Mode được công ty phần mềm bảo mật Elcomsoft của Nga xác nhận sau lúc thử nghiệm tính năng này.

Theo đó, lúc nâng cấp lên iOS 11.4 và cổng Lightning bị khóa kiểu trên, trong vòng 1 tuần ví như máy không nhập passcode đúng hoặc kết nối với máy tính đã được chứng thực, tính năng truy xuất dữ liệu của cổng Lightning sẽ bị vô hiệu hóa và chỉ có chức năng sạc pin thông thường.

Apple đã có bí quyết đối phó với công cụ hack iPhone - Ảnh 2.

Cổng Lightning của iPhone sẽ bị vô hiệu hóa trong 1 tuần ví như bị tiếp cận trái phép khi chưa mở khóa điện thoại.

Tuy phương pháp mới của Apple ko ngăn hoàn toàn được các công cụ bẻ khóa nhưng sẽ tránh việc hacker tiếp cận iPhone trong thời gian dài. Các cơ quan bảo vệ pháp luật phải mua ra passcode trong 7 ngày, nếu ko sẽ đánh mất cơ hội truy cập vào chiếc iPhone muốn bẻ khóa.

Trong tài liệu dành cho căn hộ phát triển, Apple nhắc rằng chế độ mới sẽ giúp tăng cường khả năng bảo mật của iPhone và iPad.

“Nhằm nâng lên bảo mật cho vật dụng iOS đang khóa lúc kết nối qua cổng Lightning, người dùng bắt buộc nhập passcode khi kết nối, ít nhất 1 tuần 1 lần”, tài liệu của Apple viết.

Apple hành động

Apple đã có cách ứng phó với công cụ hack iPhone - Ảnh 3.

Apple đang nâng cao cường khả năng chống hack cho iPhone.

Apple đang kết hợp USB Restricted Mode với 1 số tính năng bảo mật khác từng xuất hiện trong các bản cập nhật iOS 11 trước đây.

Một số bản nâng cấp ban đầu của iOS 11 có thêm tính năng giới hạn thời gian sử dụng cách sao lưu cục bộ sử dụng để truy cập vào trang bị iOS. Tới iOS 11.3, thời gian truy cập cắt giảm xuống chỉ còn một tuần.

Với USB Restricted Mode và biện pháp tránh truy cập bản sao lưu cục bộ, Apple có thể giảm bớt phần nào sức mạnh của GrayKey tuy chưa tậu ra lỗ hổng bắt buộc khắc phục.

USB Restricted Mode được giới thiệu lần đầu trong bản iOS 11.3 beta nhưng lại ko thấy xuất hiện tại bản iOS 11.3 chính thức. Có lẽ người dùng sẽ phải chờ đến iOS 11.4 mới thấy tính năng này.