ĂN DẶM KIỂU NHẬT VÌ SAO LẠI KHÔNG THÀNH CÔNG

VÌ SAO ÁP DỤNG phương pháp ĂN DẶM KIỂU NHẬT KHÔNG THÀNH CÔNG

Khi con bắt đầu bước sang tuổi ăn dặm, chị Hiền  đã tìm hiểu nhiều tài liệu, “cày nát” các diễn đàn và rất tâm đắc với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật.

CHĂM SÓC BÉ BIẾNG ĂN

bí quyết này mang đến nhiều tiện ích cho mẹ và nhất là cho con. Bởi không quá chú trọng đến lượng ăn mà chú ý đến sự thích thú của con, buộc phải con không rơi vào tình trạng bị ép ăn, rồi chán ăn, sợ ăn.

Chị Hiền đã in gần như các tài liệu hướng dẫn, thực đơn ăn dặm theo từng thời kì với tinh thần hào hứng và niềm tin…chắc thắng . Tuy nhiên, cho đến lúc này, khi bé Phương Anh vừa tròn 1 tuổi, chị cần thừa nhận là mình đã thất bại.

Không chỉ chị Hiền mà số đông bà mẹ khác cũng chia sẻ trên các diễn đàn về sự thất bại của mình. Kế hoạch áp dụng bí kíp ăn dặm kiểu Nhật bị… phá sản hoàn toàn hoặc chuyển sang dạng nửa Nhật nửa Việt Nam (cho ăn thô đúng thời kì nhưng vẫn nên đi ăn rông, chơi trò chơi, xem tivi…).

Nguyên nhân là do đâu?

Thiếu kiên nhẫn

Đây được coi như “rào cản” lớn nhất trên đường đi đến thành công. Các bà mẹ thường sốt ruột khi thấy con tăng cân chậm, lượng ăn ít. Và thế là họ tìm đa số cách ép, tìm đa số cách để ép như: vừa ăn vừa chơi, vừa ăn vừa xem TV, đi rông…

Theo các độc quyền gia dinh dưỡng, trẻ từ 1-5 tuổi sẽ có những công đoạn biếng ăn sinh lý. Các mẹ buộc phải hết sức kiên nhẫn, bình tĩnh cùng con vượt qua giai đoạn này. Có thể đổi thay thực đơn, đẩy xa khoảng cách bữa ăn hoặc chia nhiều bữa nhỏ, ăn thêm hoa quả, sữa chua, các chế phẩm từ sữa nhiều dinh dưỡng, uống bổ sung vitamin theo chỉ định của bác sĩ nếu trẻ thiếu chất.

Chị Xuân (Dịch Vọng, Cầu Giấy) chia sẻ: Bé Duyên biếng ăn đến hơn 3 tuổi, có khi một năm chỉ lên được 3-4 lạng. Nhưng khi sang tuổi trang bị 4, cháu ăn uống tốt hẳn lên, nặng cân, chiều cao tương đương, thậm chí còn nhỉnh hơn khách hàng cùng trang lứa.

Nói như ông cha xưa, qua “đốt” rồi con sẽ lại ăn tốt. bởi thế không phải quá ép trẻ dẫn đến những hậu quả lớn hơn, không chỉ là sợ ăn mà còn ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của trẻ. Đây cũng là tinh thần cơ bản của bí quyết ăn dặm kiểu Nhật: tìm đa số cách để trẻ bữa ăn, qua đó tăng trưởng cả về tình cảm và trí tuệ của trẻ.

sử dụng ghế ngồi ăn không đúng thời điểm

Chị Hiền cho rằng một trong những nguyên nhân thất bại của chị là không cho bé ngồi vào ghế ăn ngay từ đầu. Chị mua ghế khi cháu đã sang tháng đồ dùng 10, biết trèo leo nghịch ngợm và đúng vào quá trình biếng ăn. thành ra cháu không hợp tác với mẹ, ngồi được 5-10 phút là đứng dậy, trèo lên đòi ra ngoài.

Các mẹ hãy cho trẻ ngồi vào ghế tập ăn ngay khi trẻ ngồi vững để tạo thói quen ăn uống một chỗ, có kỉ luật, không đi lung tung. Trẻ dần rèn luyện thói quen đến bữa ăn là ngồi ghế, ăn xong mới được đi chơi. Như thế cả mẹ và bé đều khỏe và nhàn.

Mắc bệnh so sánh

Những bậc làm cha mẹ thường không thoát khỏi thói thường tình là hay so sánh con mình với con người khác để rồi không chịu được áp lực từ chính bản thân và những người ngoài ra. Mà nếu theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì trẻ thường sẽ không bụ bẫm vì họ không chú trọng nặng cân để bắt con ăn mà quan trọng là con cứ tăng trưởng trong giới hạn cho phép, lanh lợi là được.

Chị Hiền bức xúc vì thường xuyên buộc bắt buộc nghe những lời than phiền rằng con còi quá, mẹ không biết chăm. Họ hàng nội ngoại đều bảo cần ép chứ, trẻ con mà, đứa nào chẳng nên ép, cứ học tập cái gì ở đâu đâu, nó ăn được mới có sức, bắt buộc ép ăn dạ dạy nó mới to ra, mới “quen dạ” để ăn được nhiều hơn… Bản thân chị nhìn con người ta mập mạp cũng thấy chạnh lòng. Dù con nhanh nhẹn, tuyệt vời,biết nhiều điều hay nhưng mẹ vẫn không thỏa lòng về cái sự ăn của con, thế là lại chặc lưỡi “thôi thì… cứ ép.”

Bất đồng quan điểm trong gia đình và “phó mặc” cho người giúp việc

Một chi tiết giúp các bậc cha mẹ thực hiện thành công bí quyết này là bắt buộc có sự thống nhất về tư tưởng lẫn hành động của những người trong gia đình và cả người giúp việc. Chị Lan (Thanh Xuân Bắc) tâm sự: mình đi làm, bà nội ở nhà cho cháu ăn, nó mà không ăn thì bà sẽ cho đi rông. Bà cứ chủ trương ăn nhiều mới tốt, mới khỏe.

Nhiều gia đình có người giúp việc cũng lâm vào cảnh “trên dưới không thông”. Cho bé ăn được thì mới hoàn thành nhiệm vụ. Bố mẹ đi làm cũng không thể kiểm soát hết tình hình ở nhà. Có lần chị Mai đi làm về sớm, lúc bác giúp việc đang bế con gái chị ra trước ngõ cho ăn. Nếm thử cháo thấy mặn quá, chị hỏi, bác ấy bảo: tôi cho 1 thìa nước mắm, ăn nhạt thế làm sao ăn được?

trên đây là những trở ngại thường gặp khi áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Không có cách nào khác là bố mẹ phải luôn tâm niệm “kiên nhẫn, kiên nhẫn và kiên nhẫn”, ắt rồi sẽ đến ngày được “hái quả ngọt”!

Nguồn: betapandam.com

 

Trả lời