9 thói quen xấu bố mẹ cần bỏ ngay khi dạy con

Hãy nhận đi: Bạn cũng mắc cần những lỗi này. Thực ra đấy là chuyện thường tình, vì giàu người khác cũng vậy. Nhưng nếu muốn cải thiện thực sự mối quan hệ giữa bạn với bọn trẻ, đã tới khi bạn cần thay đổi.

Dạy con - các điều bố mẹ hay mắc phải

Dạy con – các điều bố mẹ hay mắc phải

1. Phán xét các ông bố bà mẹ khác

Sai lầm này với ai thì cũng siêu khó sửa. Chúng ta dễ dàng chỉ trích các người mẹ quát mắng con cái ầm ĩ tại quầy thanh toán cực kỳ thị, hay bĩu môi trước một ông bố cho con thức khuya quá 11h. Nhưng thay vì tập trung năng lượng vào việc mắng mỏ cái sai, hãy dành nhiều thời gian hơn để kể về những gì ta đã khiến đúng.

2. Tự dè bỉu mình

Có lần nào bạn tự trách mình bằng các ngôn từ ko lấy gì khiến cho dễ nghe cho lắm? “Trời, mình ngu quá!” là 1 thí dụ. Ai cũng có những lúc sai lầm nhưng hãy cân đề cập khi bạn tự mắng mỏ, trách móc mình quá tiêu cực, nhất là khi bọn trẻ đang ở sắp đấy và có thể nghe được. Trẻ con luôn hướng tới người to để cảm nhận sự an toàn, thoải mái. Chúng sẽ cảm thấy ra sao nếu biết bố hoặc mẹ chúng cảm thấy tự ti về mình dù chỉ là trong 1 tích tắc? Và nếu như chúng nên nghe những lời tự ti đấy 1 phương pháp thường xuyên, đừng bất ngờ giả dụ bạn thấy chúng cũng bắt đầu kể những lời tương tự về bản thân. Bài học rút ra ở đây là: Hãy trân trọng bản thân mình.

3. Không dành thời gian và chỗ để cho gia đình

Lần cuối cộng bạn đi nghỉ mà không kè kè điện thoại bên mình hoặc cắm mặt vào chiếc máy tính bảng là khi nào? Cảnh tượng một gia đình vào nha hang nhưng cả bố lẫn mẹ đều dán mắt vào màn hình điện thoại và không ai kể với ai câu nào có quen thuộc với bạn hay không? Công nghệ đương đại đã làm chúng ta quá mắc nghiện, các bậc phụ huynh tỏ ra bận rộn hơn bao giờ hết nhưng thử hỏi toàn bộ những thao tác chạm, quệt, vuốt ấy có giúp cải thiện mối quan hệ giữa bạn với lũ trẻ hay không? Hãy thử cách ly các thứ công nghệ một lúc lâu. Có thể đặt ra các quy tắc như ko sử dụng điện thoại hoặc tablet sau 7h tối. Hãy chuyện trò với con nhiều hơn. Chơi cờ cộng con. Đi dạo cả nhà. Bạn sẽ bất ngờ với kết quả: Tâm trạng phải chăng hơn, kết nối với lũ trẻ nhiều hơn.

4. Giận cá chém thớt

Dù đó là chồng cũ/vợ cũ, họ hàng, bố mẹ chồng/vợ hay giáo viên của bọn trẻ, kiên cố trong cuộc sống sẽ có khi bạn phát điên vì các người đó. Nhưng hãy nhớ: chỉ thể hiện xúc cảm trùng hợp có mặt lũ trẻ ở đấy. Chúng ko phải phải nghe các điều tồi tệ về 1 người mà chúng yêu quý. Hãy giữ cho câu chuyện chỉ giới hạn giữa người lớn với nhau mà thôi.

5. Cố kiểm soát toàn bộ chuyện

Chúng ta ko bao giờ muốn nhìn thấy trẻ vấp ngã, tổn thương hay thất vọng. Nhưng cuộc sống là thế. Bạn ko thể kiểm soát từng hành động nhỏ của trẻ, bởi chỉ có làm cho thử và trải nghiệm mới giúp trẻ trưởng thành. Hơn nữa, kiểm soát quá đà cũng làm cho cho trẻ có xu hướng nổi loạn giàu hơn. Hãy để cho trẻ có khoảng trống để phạm sai lầm. Hãy cho chúng cơ hội rút ra bài học từ chính trải nghiệm sống. Điều đấy về lâu dài sẽ rẻ hơn cho chúng.

6. Chụp ảnh toàn bộ thứ

Hãy chụp ít ảnh hơn. Xin đừng hiểu lầm. Chúng tôi không cố khuyên bạn vứt máy ảnh trên nhà vào dịp sinh nhật con, lễ rẻ nghiệp hay kỳ nghỉ gia đình. Tất nhiên, bạn muốn lưu giữ các khoảnh khắc đặc biệt. Nhưng đôi khi, chỉ đôi khi thôi, hãy tạm quên đi chiếc máy ảnh để thực sự đắm mình vào những khoảnh khắc như vậy.

7. Dễ tính quá mức

Thật dễ dàng khi bỏ vài đồng cho bọn trẻ mua 1 cây kem/món đồ chơi/ ứng dụng và làm cho chúng thỏa mãn. Nhưng đừng làm cho việc đó mỗi ngày, đừng chiều lòng trẻ quá đà, bằng không lũ trẻ sẽ không biết cách chấp nhận câu từ chối từ bạn. Hãy đặt ra các ngừng để trẻ tuân thủ.

8. Giả vờ như mình đang có một khoảng thời gian tuyệt vời

Bạn và lũ trẻ cùng xem phim. Nhưng sau vài cảnh đầu tiên, bạn bắt đầu rút điện thoại ra, check email/gửi tin nhắn hoặc lướt Facebook. Bạn có thể chụp một bức ảnh ghi lại cảnh lũ trẻ đang say sưa xem phim rồi post lên Facebook với lời chú thích: “Khoảnh khắc ấm cúng”. Nghe quen chứ? Đúng, có vẻ như tất cả chúng ta đều đã trải qua khoảnh khắc như vậy. Nhưng sự thật là bạn chẳng phải gắn bó với hoạt động đó chút nào và bọn trẻ có thể cảm nhận được điều đó. Chúng có thể sẽ hỏi bạn: “Bố mẹ, sao bố mẹ không xem?”. Chúng đủ nhạy cảm để biết là bạn đang ko có cộng mối để ý với chúng.

9. Không nói “Mẹ/Bố yêu con”

“Mẹ/Bố yêu con”, một câu kể đơn thuần chỉ gồm 3 từ nhưng lại bị các bậc phụ huynh tiết kiệm đến khó tin. Họ không biết rằng, với con trẻ, cảm giác biết mình được yêu thương là một món quà vô giá. Bạn có thể cho chúng biết điều đấy thông qua cả hành động lẫn ngôn từ. Hãy nói với chúng rằng bạn yêu chúng. Hãy để chúng nghe được những từ ngữ kỳ diệu đó. Điều này cũng đúng với cả những đứa trẻ đã lớn – ko bao giờ là quá muộn để nhắc bạn yêu con cả.