8 cách căn bản tạo ra một video viral

VTV.vn – Với 2 tỷ người dùng Facebook, quảng cáo qua video đang được xem là phương pháp Marketing hiệu quả để thu hút khách hàng.

8 bí quyết căn bản tạo nên 1 video viral

Với 2 tỷ người dùng Facebook, quảng cáo qua video đang được xem là cách Marketing hiệu quả để kéo đến khách hàng.

100 triệu người dùng internet xem video mỗi ngày và 16 phút là thời lượng họ bỏ ra để xem các video quảng cáo trực tuyến. Theo dự đoán của Cisco, đến năm 2019, video sẽ chiếm hơn 70% tổng lưu lượng truy cập ở internet.

Những bí quyết tạo ra 1 video viral

Bản chất tên gọi của video viral là nó cần hot và lan tỏa tự nhiên (khác với video quảng cáo), nhưng một video quảng cáo thì liệu nó có viral được không?

Theo tôi, có nhiều cách tạo nên video viral, nhưng có thể thấy 8 hình thức cơ bản nhất:

1. Tài trợ cho một video clip gần tung ra của 1 ca sĩ hot: điển hình của trường hợp này là Biti`s với MV Lạc Trôi của Sơn Tùng MTP. Đây là phương pháp thức có thể không bắt buộc đến mức giá PR do lượng fans hầu hết của ca sĩ có sẵn, khiến video hot nhanh và dễ dàng. Nhược điểm là mức giá sẽ cực kỳ cao, tùy thuộc vào độ hot của ca sĩ.

2. Video có âm nhạc dễ nghe dễ nhớ: sở dĩ bạn hay nhép theo “trăm phần trăm… trăm phần trăm” của mẫu quảng cáo Vinamilk, ko chỉ vì nhạc dễ nhớ mà còn bởi vì họ quảng cáo liên tục trên TV, xuất hiện tần suất cao tại những mạng xã hội như youtube, FB… Như vậy, hình thức này có nhược điểm là tốn tầm giá quảng bá rất cao để đủ đi vào lòng người, làm cho cho họ nhẩm hát theo và nhớ, thậm chí sẽ tạo ra những clip chế bên cạnh clip chính, tới lúc này video mới thật sự viral tự nhiên.

3. Video tạo ra trào lưu mới với hành động độc đáo hoặc điệu nhảy kỳ quặc: điển hình của trường phù hợp này không thể không nói tới mẫu quảng bá Volvo Trucks của tài tử Van Damme. Phải nói là video đã tạo nên làn sóng bắt chước theo hành động xoải chân độc đáo của Van Damme trên khắp thế giới với điệu nhạc Only Time của Enya. Đây là dạng video viral khó làm và đòi hỏi sáng suốt cao, nhưng hiệu quả là ko tưởng.

Với video có điệu nhảy kỳ quặc, bạn có thể tham khảo mẫu của GMarket (Hàn Quốc)

8 cách cơ bản tạo nên một video viral - Ảnh 1.

Hình ảnh Van Damme trong quảng cáo Volvo

4. Video thuần ý nghĩa, cảm xúc: để tạo nên 1 video có ý nghĩa, đòi hỏi cao tại phần nội dung kịch bản và diễn xuất của nhân vật. Để người xem nhớ đến video, đòi hỏi kết phim có ý nghĩa da diết, có lúc là tiếc nuối cộng cực, phải khiến cho người xem cảm động đến… khóc là thấp nhất.

Video clip nhóm này lúc đã tạo ra, sẽ là 50-50 thắng/thua, bởi vì khi bạn tạo ra video ý nghĩa đó, nhưng người xem hoặc ko share hoặc share ít thì khó biết trước được. Việc người xem có thấy nó thật sự ấn tượng, đủ để share hay không, phụ thuộc vào giàu yếu tố: có họ đâu đó trong video hay không? Họ có thể truyền đạt/gửi gắm điều gì đấy với ai đó khi share hay không?

Điển hình của video dạng này là các mẫu của quảng cáo Thái Lan như Gia đình là mãi mãi của Bernas, KK Smart Invest (chuyện tình giữa chàng trai và cô gái nhờ chú chó làm cho mai mối), café D7, K Plus (23 triệu view), Như một giấc mơ (30 triệu view, của Việt Nam)…

5. Video vui nhộn và ý nghĩa: là dạng video vui nhộn nhưng cũng truyền tải 1 thông điệp ý nghĩa, khiến cho người xem cảm thấy tâm đắc và chia sẻ. Đây cũng là mẫu PR sở trường của Thái Lan video quảng bá của họ không chỉ vui mà còn ý nghĩa nên được người xem đánh giá cực kỳ cao, điển hình là quảng cáo mỹ phẩm Ele Tujaa, Unsung hero…

6. Quảng cáo hài, vui nhộn thuần túy: dạng video này đòi hỏi có KOLs trong lĩnh vực hài và 1 kịch bản đơn thuần là tạo nên tiếng cười ngay lúc xem, xen lẫn mẫu quảng cáo sản phẩm của bạn. Video theo hướng này có thể mang đến lượt chia sẻ siêu to và nhanh chóng, chỉ có một khuyết điểm là họ sẽ ít nhớ lâu sau lúc xem và sự yêu mến thương hiệu hầu như siêu ít so với các mẫu PR vừa vui nhộn vừa ý nghĩa.

7. Video khó đoán diễn biến: đây là dạng video giữ chân người xem vì yếu tố bất ngờ và khó hiểu, không biết “họ sẽ đưa mình đi đến đâu”, tức là khi bạn xem 1 video mà ko thể rời mắt vì tò mò không biết đấy là gì, cho tới phút cuối, bạn mới vỡ ra là “à thì ra nó đang quảng cáo” thì xin chúc mừng bạn, bạn đã “là 1 trong số chúng tôi” – các người bị đánh lừa xem quảng cáo mà cứ tưởng là phim ma, phim hành động, “clip đánh ghen” hay chuyện gì thực tế đang diễn ra…

Bí quyết thành công của video dạng này nằm ở khía cạnh kịch bản và tính tối ưu phải cực cao. Kịch bản nên kịch tính và hấp dẫn tại từng giây ở video quảng cáo, nếu ko người xem sẽ ko còn kiên nhẫn với bạn nữa. Video buộc phải đủ ‘pressing’ người xem, tạo cảm giác hồi hộp, khó hiểu càng tốt. Nhưng tới cuối phim, bạn phải có nút gỡ thắt vô cùng hay để họ ko cảm thấy thất vọng mà nhấn nút chia sẻ.

Xem mẫu quảng cáo loại này của nước không tính như TNT – We know drama, Bentley (Romantic Russian story), Ocean Skin..

Điển hình của nhóm làm video này ở Việt Nam là FPT Shop, mới đây với 2 video Hai chị em (phim ma, PR thuốc giảm cân) và Giải cứu vai chính (phim hành động, PR FPT Play Box và iPhone X). Người xem bị đưa vào 1 diễn biến câu chuyện khó hiểu, đòi hỏi họ nên chú ý từng chi tiết và căng mắt ra để xem. Tuy video không quá ngắn nhưng bạn sẽ có cảm giác xem cực kỳ nhanh vì diễn biến câu chuyện liên tục, ko đứt quãng, ít có khoảng lặng để bạn kịp phân tích hay suy nghĩ.

Ưu điểm của video dạng này là gây dấu hiệu mạnh về thương hiệu, có thể khiến cho người xem chuyển biến tình cảm sau lúc xem video vì nội dung phim thông minh, tuyệt vời và độc đáo. Tuy nhiên khuyết điểm là khó thực hiện do bắt buộc tính hợp lý cao và kịch bản bắt buộc lạ, tạo nên sự khác biệt lớn.

8 bí quyết căn bản tạo ra một video viral - Ảnh 2.

Hình ảnh PR trong Giải Cứu Vai Chính

8. Video theo trend: đây cũng là dạng video dễ thực hiện, chỉ cần trên mạng xã hội đang trao đổi và chia sẻ về hiện tượng gì nhiều, bạn nắm bắt để chế hình ảnh hay video “ăn theo” là cực kỳ dễ viral. Điển hình là hiện tượng chú rồng vàng, Diệp Vấn, U23 Việt Nam…

Trong 8 cách thực hiện video viral, cách số 3, 4 và 7 là khó thực hiện nhất nhưng giả dụ khiến tốt, bạn sẽ tốn siêu ít chi phí nhưng lại mang đến hiệu quả cao và để lại dấu hiệu lâu dài với người xem.