6 công nghệ đỉnh cao được sử dụng trong World Cup 2018

VTV.vn – Ngay lúc giải bóng FIFA World Cup 2018 bắt đầu, các cải tiến mới nhất thế kỷ 21 về công nghệ cho bóng đá cũng sẽ được áp dụng trong suốt 64 trận đấu.

1. Công nghệ VAR – Trợ lý video hỗ trợ trọng tài

VAR là viết tắt của cụm từ “Video Assistant Referees” (tạm dịch: Trợ lý trọng tài qua video), làm cho quyết định của trọng tài trở phải chuẩn xác hơn sau khi xem lại hình ảnh quay chậm lại trong các tình huống ghi bàn, phạt đền hay thẻ đỏ. Sau nhiều tranh cãi, cuối cộng FIFA cũng đã quyết định sẽ áp dụng công nghệ này vào World Cup 2018 sắp tới.

Trước đó, giàu độc quyền gia cho rằng việc làm cho này khiến cho trận đấu bị gián đoạn, vai trò của trọng tài trở buộc phải mờ nhạt và cảm xúc người xem bị “bóp méo”.

Mỗi trận đấu diễn ra đều sẽ được đồ vật 4 hệ thống video hỗ trợ trọng tài (VAR) và các đoạn chiếu lại sẽ được phát trên các màn hình khổng lồ bên trong những sân vận động.

Sẽ có 4 chuyên viên phụ trách công nghệ VAR. Chuyên viên chính sẽ duy trì liên lạc với trọng tài chính và có thể yêu cầu trọng tài chính đến các màn hình đặt bên lề sân cỏ để kiểm tra lại hình ảnh. Chuyên viên VAR trợ lý thứ nhất chịu trách nhiệm theo dõi tiếp diễn biến trận đấu những khi lực lượng trọng tài của trận đấu cần xem lại một tình huống nào đó. Chuyên viên VAR trợ lý thiết bị hai đặc thù chịu trách nhiệm các tình huống việt vị.

Trước khi được đưa vào sử dụng chính thức ở World Cup 2018, công nghệ VAR cũng đã được tùy chỉnh trong 2 năm qua để có thể đáp ứng tốt nhất, “hạn chế tối thiểu các nhược điểm và mang đến thuận tiện tối đa”.

6 khoa học  đỉnh cao được dùng trong World Cup 2018 - Ảnh 1.

Phòng vận hành hệ thống VAR của FIFA trong mùa World Cup 2018.

2. Công nghệ xác định bàn thắng Goal-line

Công nghệ Goal-line đã từng được dùng lần trước nhất trong World Cup 2014 ở Brazil và lần này sẽ tiếp tục quay trở lại với nước Nga. Với việc dùng thông tin từ 14 camera tốc độ cao – mỗi cầu gôn sẽ được sử dụng 7 camera, tín hiệu rung và tin nhắn sẽ được gửi đến đồng hồ của trọng tài chỉ trong vòng một giây, để cho biết bóng đã vượt qua vạch vôi của cầu môn hay chưa và có cản trở trận đấu hay không.

Công nghệ Goal-line do hãng GoalControl của Đức cung cấp. FIFA cho biết, GoalControl đã vượt qua được quá trình thử thách khi xác định được xác thực 68 bàn thắng ghi trong Cúp Liên đoàn tổ chức ở Brazil năm 2013.

Tiếp tới trên World Cup 2014, Pháp chính là đội tuyển trước tiên được hưởng lợi từ khoa học xác định bàn thắng mới Goal-line trong trận đấu với đội tuyển Honduras.

3. Trái bóng Telstar 18 – quả bóng chính thức được tích thích hợp với smartphone trong World Cup 2018

Quả bóng chính thức được sử dụng trong World Cup 2018 có tên là Telstar 18 do hãng Adidas sản xuất. Quả bóng được làm dựa ở mẫu mã của quả bóng Telstar được dùng vào năm 1970.

Với sự kết hòa hợp giữa màu trắng làm cho nền chủ đạo và những họa tiết 6 cạnh màu đen, Telstar 18 hứa hẹn sẽ mang lại nguồn cảm hứng cho từng pha bóng ở ngày hội bóng đá 4 năm 1 lần.

Đặc biệt, quả bóng được tích thích hợp vi xử lý NFC (kết nối ko dây tầm gần). Với công nghệ này, người sử dụng dùng smartphone có thể tương tác với trái bóng để thu thập dữ liệu về tốc độ bóng, tốc độ chạy, quãng đường chuyển động hay lực sút của cầu thủ…

Các căn hộ thiet ke thuộc hãng Adidas kể rằng trái bóng Telstar 18 “đã nâng tầm thiet ke và bí quyết tân của bóng đá lên 1 tầm cao mới và mang đến cho cả các cầu thủ và người tậu một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ”. FIFA thì hy vọng rằng khoa học mới áp dụng trong trái bóng Telstar 18 sẽ giúp họ giải quyết các vấn đề tranh cãi tại vạch vôi.

4. Chất xịt tan công nghệ mới

Mùa giải năm nay cũng có sự xuất hiện của 1 loại chất xịt tan khoa học mới. Chất xịt này được sử dụng để vẽ vạch dừng nơi của cầu thủ trong những tình huống đá phạt, lập hàng rào và mất màu ngay sau lúc tình huống được thực hiện xong.

Hiện chưa công bố tên hãng phân phối chất xịt cho World Cup 2018, nhưng theo thông tin từ ban tổ chức cho biết thì khả năng cao là do Nga sản xuất, được cải tiến so với các chất xịt hiện có. Đai gắn chai xịt cũng được củng cố để ko cản trở trọng tài khi chạy từ đầu sân đến cuối sân. Chất xịt cũng đáp ứng tốt với điều kiện nhiệt độ thay đổi, với mặt sân cỏ nhân tạo lẫn tự nhiên.

5. Công nghệ cầm tay hỗ trợ trận đấu

Thêm vào đó, sau khi hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) ra quyết định phê chuẩn đề xuất áp dụng kỹ thuật cầm tay để hỗ trợ các trận đấu, liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã chính thức cho phép toàn bộ 32 đội tuyển tham gia World Cup 2018 nhận sự hỗ trợ thời gian thực từ một độc quyền gia phân tích trong suốt khoảng thời gian của 1 trận đấu.

“Phần mềm và cơ sở vật chất mà FIFA chuẩn bị cho World Cup 2018 cho phép toàn bộ các đội tuyển được kết nối với những chuyên gia phân tích trận đấu đang tại nơi gần băng ghế dành cho hàng ngũ kỹ thuật” – hãng CNN dẫn lời một người phát ngôn của FIFA, cho hay.

Tuyên bố tại cũng cho hay, bằng việc cung cấp mạng lưới kết nối ổn định này, mỗi đội tuyển lựa chọn sử dụng hệ thống ở hoàn toàn có khả năng tiếp nhận các dữ liệu thông số và hình ảnh của trận đấu theo thời gian thực, từ ấy đưa ra những quyết định hòa hợp lý cho trận đấu.

Các chuyên gia phân tích của mỗi đội sẽ có khả năng theo dõi tất cả đi lại của cầu thủ tại sân thông qua các camera quang học, sau ấy gửi kết quả đánh giá đến các huấn luyện viên mỗi đội. Dữ liệu này được gửi đến 1 thiết bị bảng, cho phép ban huấn luyện tương tác với những chuyên gia phân tích.

Ở World Cup 2014, thông tin từ các nhà phân tích chỉ tới được đội ngũ huấn luyện trong giờ nghỉ giữa trận hoặc sau trận đấu.

6. Xe buýt không người lái

Cổ động viên tại Moskva sẽ được chuyển động ở các chiếc xe buýt ko người lái. Tập đoàn Volgabus thích hợp tác với hãng BMG (Bakulin Motors Group) và “Kamaz” cung ứng ra hai loại xe: Matreshka và xe con thoi “Suttle”. Hệ thống camera tần số cao giúp xe hạn chế những vật cản tại đường. Matreshka và Suttle chở được tới 12 người, Matreshka chạy với tốc độ 15-20km/h, còn Suttle có thể đạt tốc độ nhiều nhất 40 km/h. Matreshka chạy bằng pin, quãng đường chạy liên tục lên tới 130 km, Suttle – 200 km.

Cổ động viên có thể dùng ứng dụng trên điện thoại để gọi xe Suttle.

Mời quý độc nhái theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!