6 cách tản nhiệt laptop cực hiệu quả

VTV.vn – Thời tiết mùa hè khiến laptop nhanh bị nóng khi hoạt động quá nhiều. Dưới đây là một số cách giúp giảm nhiệt độ và nâng cao tuổi thọ cho máy.

1. Đặt laptop vị trí thông thoáng

Một chiếc bàn laptop độc quyền dụng sẽ giúp máy tỏa nhiệt nhanh hơn. Hạn chế đặt laptop tại những đồ dùng khó tỏa nhiệt như gối, chăn, đệm… và bề mặt kính. Chúng sẽ khiến cho những lỗ thoát tương đối cũng như quạt gió của máy tính bị bưng bít và ko tỏa nhiệt ra ngoại trừ được.

6 bí quyết tản nhiệt laptop cực hiệu quả - Ảnh 1.

Đặt máy tính vị trí thông thoáng là 1 cách tản nhiệt laptop trong các ngày nóng bức. Nguồn: Internet

Người dùng cần để máy tính ngay ngắn trên bàn làm cho việc hoặc trên các nơi thoáng mát, không cản trở quạt gió của máy. Trong trường hòa hợp thích thoải mái khi dùng trên giường, bạn có thể tậu cho mình một chiếc bàn laptop chuyên dụng.

6 phương pháp tản nhiệt laptop cực hiệu quả - Ảnh 2.

2. Sử dụng đế tản nhiệt

Đế tản nhiệt là một giải pháp tốt và mang đến hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. Hơn nữa, đế tản nhiệt là phụ kiện bên cạnh nên ko khiến ảnh đến hiệu năng làm việc của hệ thống. 

6 cách tản nhiệt laptop cực hiệu quả - Ảnh 3.

Đế tản nhiệt rời tương đối dễ thực hiện. Nguồn: Internet

Tuy nhiên, đế tản nhiệt ko thuận lợi để mang đi công tác xa hay đi du lịch. Thêm nữa, vì sử dụng nguồn qua cổng USB của laptop cần cũng gây ảnh hưởng đến thời lượng pin của laptop.

3. Vệ sinh những bộ phận tản nhiệt

Sau 1 thời gian sử dụng, bạn bắt buộc mang máy ra tiệm để khiến cho vệ sinh, bởi lẽ bụi bẩn giờ đã lấp đầy các khe tản nhiệt, khiến ko khí nóng ko thể thoát ra và khiến máy nóng lên. Đồng thời người dùng cũng phải bôi thêm keo tản nhiệt vào CPU.

4. Tự chế hệ thống tản nhiệt rời

Gần đây ở những diễn đàn công nghệ, có một số người đã sáng tạo ra nhiều phương pháp tản nhiệt cho laptop nhưng đề nghị chung là phải có trải nghiệm nhất định và chịu khó mua tòi để có giải pháp tản nhiệt thông minh cho riêng mình. Ngoài ra, phải nhớ nguyên tắc tản nhiệt cho laptop là “hút khí từ trong ra ngoài” chứ ko phải làm cho ngược lại.

6 bí quyết tản nhiệt laptop cực hiệu quả - Ảnh 4.

Có thể tự khiến cho hệ thống tản nhiệt nhưng phải một số lưu ý. Nguồn: Internet

5. Can thiệp trực tiếp trên Windows

Ngoài ra, người dùng cũng có thể giảm xung nhịp của máy trong phần quản lý năng lượng để giúp trang bị hoạt động mát hơn. Hầu hết những laptop ngày nay đều có cấu hình cao và hiếm lúc bạn tận dụng hết năng lực xử lý của CPU, bởi vậy việc giảm xung nhịp khi dùng cho những tác vụ văn phòng hoặc những ứng dụng phổ thông sẽ không khiến cho ảnh hưởng tới hiệu năng của máy. Đổi lại, máy tính sẽ hoạt động êm ái, mát mẻ và ít tốn pin hơn.

6 phương pháp tản nhiệt laptop cực hiệu quả - Ảnh 5.

Can thiệp trực tiếp từ Windows máy tính sẽ hoạt động êm ái và ít tốn pin hơn. Nguồn: Internet

Ưu điểm của phương pháp này là sẽ giúp giảm độ ồn, mát máy và tiết kiệm pin. Ngoài ra, phương pháp này dễ thiết lập và can thiệp chủ động, do những thao tác đều xử lý trực quan tại Windows, không phát sinh thêm chi phí.

Nhược điểm: Làm giảm hiệu năng máy tính, không hiệu quả khi chơi game hoặc các tác vụ đồ họa/video/tính toán nặng nề (vốn đòi hỏi xung nhịp cao).

6. Can thiệp từ BIOS

Một số laptop độc quyền dụng hỗ trợ giảm xung ngay trong BIOS của laptop để làm cho mát chip, Intel cũng có những kỹ thuật điều chỉnh xung nhịp theo nhu cầu để giúp máy chạy mát và ít ngốn điện hơn như Dynamic Acceleration Technology (DAT), Enhanced Intel SpeedStep Technology (EIST) hay Intel Turbo Boost, AMD cũng có các giải pháp tương tự.

Tuy nhiên, ở BIOS của các máy laptop hầu như ko có nhiều tùy chỉnh, hầu hết được thiết lập tự động và ít có khả năng can thiệp thủ công trong BIOS, trừ 1 số dòng máy có thiet ke độc quyền biệt.

Ưu điểm: Điểm đáng để ý của bí quyết này là được tích thích hợp sẵn trong CPU và trình điều khiển hoàn toàn tự động bắt buộc ta không buộc phải can thiệp thủ công.

Nhược điểm: Công nghệ này chỉ có tại 1 số dòng CPU nhất định nhưng ko buộc phải lúc nào cũng hoạt động hiệu quả như các lời kinh doanh có cánh của căn hộ sản xuất.